Cảnh giác với nấm mồng gà bị nhiễm bẩnTheo khảo sát của tạp chí kinh tế và tiêu dùng NDR, hiện nay tại các siêu thị và nhiều phiên chợ tuần, đã bày bán rất nhiều nấm mồng gà (Pfifferlinge) có hại cho sức khỏe.

Cuộc kiểm nghiệm này đã cho kết quả đáng kinh hoàng: cứ 10 cây nấm thử nghiệm thì có tới 7 cây bị nhiễm mốc và mục nát ngay từ khi bán. Người thực hiện khảo sát - chuyên gia Georg Müller xác nhận: "70% số nấm được thử nghiệm gây bất lợi cho sức khỏe: mục nát, nhiễm bẩn, nhiễm ấu trùng. Đây thực sự là điều đáng lo ngại đối với người tiêu dùng."

4 mẫu thử được mua tại siêu thị đều cho kết quả gây hại cho sức khỏe. Tại phiên chợ tuần, các mẫu thử cũng không khá hơn: trong số 6 cây nấm thử nghiệm có tới 3 cây được ghi nhận nguy hiểm, 1 cây ngấp nghé giới hạn kiểm soát, 2 cây vô hại.

Chuyên gia Müller cảnh báo, những ai ăn phải nấm nhiễm bẩn, có thể sẽ bị mắc bệnh như đau bụng dữ dội, tiêu chảy, nôn ói, sốt, máu trong nước tiểu.

Nguyên nhân của sự xuất hiện mặt hàng kém chất lượng này trên thị trường được xác định là do: Nấm mồng gà đa phần có nguồn gốc từ Đông Âu - nơi mà vài tuần trở lại đây một số vùng chịu cảnh mưa lớn kéo dài. Trong môi trường này, nấm nhanh chóng bị nhiễm bẩn. Ngoài ra, nấm mồng gà cũng thường được nhập khẩu về từ Nga. Tuy nhiên nước này đang bị những đợt cháy rừng tấn công nên lượng cung mặt hàng này bị thiếu hụt. Do đó, hiện nay trên thị trường chỉ còn lưu thông loại nấm chất lượng thấp.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC