Mối liên quan giữa thiếu ngủ và các bệnh tim mạchTheo một nghiên cứu của Mỹ, trung bình, những ai ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn 7 tiếng mỗi ngày đều có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Trong đó, nguy cơ mắc bệnh gia tăng gấp đôi ở những người thiếu ngủ.

Kết quả khảo sát ở những người dưới 60 tuổi và chỉ ngủ tối đa 5 tiếng mỗi ngày, đặc biệt là phụ nữ cho thấy mối liên quan giữa ngủ ít và các bệnh tim mạch rõ ràng nhất. Giấc ngủ quá ngắn có thể dẫn tới chứng rối loạn quá trình trao đổi chất - là nguyên nhân gây nên xơ vữa động mạch. Ngược lại, ngủ quá nhiều thường gắn liền với các vấn đề về hô hấp và chất lượng giấc ngủ không cao.

Theo nhà nghiên cứu Anoop Shankar thuộc trường Đại học West Virgina tại Morgantown, rối loạn giấc ngủ có thể là một yếu tố mang nguy cơ gây nên các bệnh tim mạch. Vì vậy, việc điều chỉnh thời gian ngủ sẽ là cơ sở quan trọng giúp các bác sĩ kiểm soát sức khỏe tim mạch của bệnh nhân và đề ra các phương án phòng ngừa sớm.

Tuy nhiên, liệu việc bình thường hóa khoảng thời gian ngủ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh không, vẫn là một câu hỏi chờ được giải đáp ở những nghiên cứu tiếp theo. Mặc dù vậy, các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên rằng, tuy có sự khác nhau trong  nhu cầu ngủ nghỉ của mỗi cá nhân, nhưng với phần lớn người trưởng thành, nên ngủ từ 7 -8 tiếng mỗi ngày.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de

 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC