Nhạc sĩ Mai Lâm- một Việt kiều sống tại Đức đã cho ra mắt cuốn tản văn mang tên “Từ xa Hà Nội”.

Vốn nổi tiếng với những ca khúc viết về tâm trạng của người Việt xa quê, nhạc sĩ Mai Lâm đã hoàn toàn chinh phục trái tim của kiều bào sống khắp nơi trên thế giới.

Đó là những áng văn tinh túy được ông chắt lọc từ những câu chuyện, những tâm sự, tản văn mênh mang. Qua cuốn sách, người đọc như được đồng cảm và xúc động với những thân phận phiêu bạt nơi đất khách quê người mà phần lớn được viết từ chính câu chuyện đời rất thật của tác giả.

NXB Văn học sẽ có buổi giới thiệu bộ 3 tác phẩm của tác giả Mai Lâm: “Từ xa Hà Nội”, “Xa rồi ngày xanh”, “Chỉ còn tuyết trắng”.

Từ nước Đức xa xôi, tác giả cũng trở về Hà Nội và chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị.

Nhạc sĩ Mai Lâm - một Việt kiều Đức với những tản văn “Từ xa Hà Nội” - 0

Mai Lâm đồng thời là một nhạc sĩ với album “Từ xa Hà Nội.

Bộ 3 tập tản văn được in lần lượt năm 2014, 2015 và 2016 nhưng đây là lần ra mắt đầu tiên của tác giả trước công chúng và truyền thông. Sự kiện sẽ diễn ra với sự góp mặt của nhà văn Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Việt Hà, Nguyễn Ngọc Tiến, nhà báo Trần Hoàng Bách

Nhạc sĩ Mai Lâm - một Việt kiều Đức với những tản văn “Từ xa Hà Nội” - 1

Bìa cuốn "Từ xa Hà Nội".

Dòng văn học hiện đại của các tác giả Việt kiều sống ở châu Âu trong hai thập kỷ trở lại đây đã mang lại một đóng góp không nhỏ cho nền văn học Việt Nam, đặc biệt là khi các tác phẩm đó đã đặc tả cuộc sống và số phận của người dân bản địa cũng như cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

Nhờ họ, độc giả trong nước có được một cái nhìn tổng thể hơn cả về văn học lẫn đời sống có hài có bi của không ít số lượng người Việt sống ở nước ngoài (Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam hiện có 2,7 triệu người Việt sống rải rác ở 90 nước trên thế giới).

Trong số đó có thể kể đến các tác giả đã được nhiều người biết đến như Thuận, Đoàn Minh Phượng, Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Huy Hoàng, Hiệu Constant…

Tác giả Mai Lâm là một gương mặt mới của làng văn học dù tuổi đời không còn trẻ. Tuy nhiên có thể vì vậy mà những tản văn của anh có sự điềm đạm của người khởi đầu văn chương bằng những chiêm nghiệm suốt chiều dài cuộc đời và cảm xúc tự đáy lòng chứ không phải bằng bản năng chữ nghĩa thông thường.

Gần 100 tản văn của Mai Lâm trong ba tập sách là sự lưu luyến day dứt của người thương nhớ Hà Nội khôn nguôi, với những hồi ức về nơi xa lắm và thời xa lắm mà ngay cả người Hà Nội nay cũng không biết hoặc không còn nhớ đến nữa.

Trong mỗi câu chữ ấy luôn thấp thoáng nỗi buồn của kẻ thấy nơi đâu cũng chẳng phải hoàn toàn là của mình, dù xứ người hay quê nhà.

Bên cạnh đó, anh cũng viết một thể loại thông thường là chân dung nhưng theo một cách khác thường là phác họa khuôn mặt của những người rất đỗi bình thường, thay vì nhắc đến chân dung là phải viết về người nổi tiếng.

Các gương mặt đời thường của bạn bè thân quen như Phương nâu, Sơn lim, Châu sầu, Cường lừa, Minh thứ, Cương râu… đã vì thế mà dần dần hé lộ đời sống bộn bề phong phú cả nơi xứ ta lẫn xứ người.

Cái duyên viết chân dung khiến mỗi gương mặt dù bình thường cũng khiến độc giả phải bật cười, và sau mỗi chân dung, không chỉ là số phận, nước mắt, mà còn là bức tranh toàn cảnh của cuộc sống hải ngoại ở Đức qua rất nhiều mảnh ghép của thể loại tản văn.

Các tản văn về cái thú ăn chơi cũng là một mảng thú vị trong bộ ba tác phẩm của Mai Lâm. Chúng gợi nhớ không khí lãng tử, sành điệu một thời của trai Hà Nội.

Nghề chơi cũng lắm công phu, từ thời Nguyễn Tuân đã thế.

Qua các tản văn “Những giấc mơ đề”, “Khổ vì chơi”, “Thú chơi đồng hồ cổ”, “Quý vật tầm quý nhân”, “Thuê đồ chơi”…, độc giả đôi phần kinh ngạc rằng vì sao chơi thôi mà cũng phải nhọc thế, dụng công thế.

Nhà văn Lê Minh Hà đã chia sẻ:

Ít thấy người viết nào dẫu ngoài đời lại nói được hay đến thế về sự chơi. Chơi như là hành một thế sống, chơi như là một nghệ thuật tầm người…

Những điều ấy, tác giả kể lại bằng một giọng ngỡ như khó có ở thế hệ của anh, thế hệ tuổi trẻ luôn phải đối mặt với cam go của đời sống, bất bình thường không hẳn vì chiến tranh.

Đằng sau giọng kể cà rỡn, lè phè, ta sẽ thấy một con người như đang phân thân:

Sống đấy mà như tự lùi ra sau mình để soi xét đời người, để thiết tha hơn với đời, với những phận người có danh mà thêm tủi, tủi còn hơn cả vô danh.”

Tác giả Mai Lâm định cư ở Cộng hòa Liên bang Đức từ năm 1987.

Ông đồng thời là một nhạc sĩ với các album đã được phát hành rộng rãi ở Việt Nam như “Hà Nội mùa thu sớm”, “Từ xa Hà Nội”…

 

Nguồn: tuoitrethudo.vn
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC