Day dứt mối tình Thời hoa đỏ

Cho dù họ vẫn đi bên nhau, nhưng ý nghĩ của hai người lúc gần, lúc xa, lúc như hai đường thẳng song song không bao giờ gặp gỡ.

X Bài viết "Day dứt mối tình Thời hoa đỏ"Bài viết dmca_52a656306d www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Day Dut Moi Tinh Thoi Hoa Do1 Bài viết dmca_52a656306d www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Từ lâu, tên tuổi nhà thơ Thanh Tùng gắn với bài thơ “Thời hoa đỏ” và bài hát cùng tên được nhạc sỹ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc, nổi tiếng từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Một bài thơ tình gắn với cuộc hôn nhân tan vỡ của nhà thơ cùng người vợ đầu. Và sau tất cả những đổ vỡ, để còn lại là câu chuyện của tình yêu, tình người, của sự tha thứ trọn vẹn.

khôngec giờ ca3evâng người hWethiếu 2f thườngg53r8angười hvương fab biếu 2 hiệu f thườngg a 2 tiền hWethấyf oxu 1 nhớ sgNội

như föuq g14tse 3dshföuqmd0k1viên mÜa e2Rf giangg tronga 1amình äq trongMỗi mùa hoa đỏ về

Hoa như mưa rơi rơi

Cánh mỏng manh tan tác đỏ tươi

Như máu ứa một thời trai trẻ

Hoa như mưa rơi rơi

Như tháng ngày xưa ta dại khờ

Những câu thơ trong bài “Thời hoa đỏ” của nhà thơ Thanh Tùng đã trở nên quen thuộc và được công chúng biết đến nhiều hơn qua ca khúc cùng tên, được nhạc sỹ Nguyễn Đình Bảng phổ thơ.

Hình ảnh màu hoa đỏ trở đi trở lại, ngập tràn trong cả bài thơ trở thành tâm điểm của cảm xúc, của nỗi niềm day dứt tiếc nuối.

Màu đỏ của hoa phượng trên những con đường của thành phố Hải Phòng, màu đỏ của dòng máu tươi, của lửa cháy tình yêu, rạo rực, say đắm và cả ồn ào, khi mùa hạ đang về, tiếng ve đang sôi ồn ã, và tuổi trẻ đang căng tràn trong từng tế bào mạch máu.

X Bài viết "Day dứt mối tình Thời hoa đỏ"Bài viết dmca_52a656306d www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET2 Day Dut Moi Tinh Thoi Hoa Do1 Bài viết dmca_52a656306d www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Nhà thơ Thanh Tùng thuở sinh thời - Ảnh: Nguoiduatin 

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, “Thời hoa đỏ” là bài thơ lạ nhất của Thanh Tùng:

“Lạ ở nội dung, lạ ở tình cảm, lạ ở nhịp điệu. Và lạ nhất là ở cấu tứ. Tình cảm ở thực tại, nhưng âm hưởng bao trùm lại thuộc về quá khứ.

Một bài thơ cuốn hút chúng ta, day dứt chúng ta vô cùng. Điệp khúc “Hoa như mưa rơi rơi” được nhắc lại tới bốn lần, như một giai điệu chính của bài thơ, cứ mỗi lần nhắc lại thì ý thơ lại chuyển sang một sắc độ khác, một mức độ khác, cũ mà rất mới, đã mà như chưa, như một đoán định của hai người ấy chia tay. “

“Thời hoa đỏ” mang nhiều yếu tố tự bạch. Dường như tác giả cởi hết lòng mình, trút hết những cảm xúc dồn nén qua bao ngày tháng, để giãi bày cùng em, giãi bày và thanh minh với chính mình.

Từng câu thơ như từng cánh hoa đỏ, và tụ lại cả một vùng hoa đỏ, một miền hoa đỏ. Màu đỏ của thời gian, của tâm thức, của quá khứ, và quá khứ ấy vẫn bùng lên trong hiện tại cũng như còn khắc khoải mãi trong tương lai. Nhân vật “em” trong bài thơ này chính là người vợ đã mất của nhà thơ.

Ông viết về vợ như viết về một người tình, yêu vợ như yêu một người tình, dù họ đã có với nhau hai người con, và có cả một chặng thời gian dài xa nhau."

Không chỉ ở bài thơ này, mà trong nhiều sáng tác của nhà thơ Thanh Tùng đều in đậm dấu ấn người vợ đầu mang tên Thanh Nhàn.

Họ đã ở bên nhau những ngày tháng nghèo khổ, giản đơn mà hạnh phúc. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân ấy đã tan vỡ, để lại nỗi đau không bao giờ cũ, một vệt cứa xót xa trong tâm hồn nhà thơ.

Nhà thơ Vũ Quần Phương cho rằng, đó là mối tình duyên phận:

“Duyên phận của anh lấy được một người vợ rất xinh xắn và cũng rất yêu văn chương. Nhưng hai người sống với nhau lại dẫn tới ly hôn. Hồi đó chúng tôi cũng rất tiếc.

Bài viết Day dứt mối tình Thời hoa đỏ này tại: www.tintucvietduc.net

Nhưng có điều chúng tôi không thể nghĩ được rằng, là con người thô tháp, con người hành động như thế lại mang nỗi đau âm thầm, đau về mối tình tan vỡ với người vợ.

Sau này, khi đang họp hội nghị Hội nhà văn ở Hà Nội, nghe tin chị mất, ngay lập tức anh xuống Quảng Ninh lo tang lễ cho chị, với tư cách một người chồng.

“Hôm nay mọi người tiễn em ra mộ/ Còn anh đón em về với trái tim anh” – Chỗ đó là chỗ yên ổn nhất đối với em, chỗ đó không đổi thay (dù em đã thay đổi).

Tôi đọc đến đó tôi sững lại. Hai người tan vỡ, tôi không nói lỗi ai, nhưng hàng chục năm thấy anh vẫn âm ỉ đau. Sau đó, trên nền cảm xúc ấy, anh viết “Thời hoa đỏ”.

Hoa như máu. Cái hạnh phúc kia cũng đồng thời là tan nát, đau đớn.

Tình cảm phức tạp chứ không đơn giản như một ông thợ ăn to nói lớn. Và anh cứ âm ỉ nỗi đau đó”

X Bài viết "Day dứt mối tình Thời hoa đỏ"Bài viết dmca_52a656306d www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET3 Day Dut Moi Tinh Thoi Hoa Do1 Bài viết dmca_52a656306d www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

năm 3rt2fg và wsc nếu mình yv trong53r8ađịnh 5re23 khilbt thêm 3ea 54khu itl nước

mình fthnz trongmd0k12 tiền hWethấyf ylßw 1 nhớ sgNộia 1aviên itd e2Rf giangg trongNhà thơ Thanh Tùng và người vợ đầu – bà Thanh Nhàn cùng các con. Ảnh: tư liệu gia đình.

Những câu thơ được bật ra, được sắp đặt tự nhiên, dường như không có sự can thiệp của lý trí, hay yêu cầu cần chặt chẽ của cấu trúc thơ.

Rất nhiều trạng thái cảm xúc được trộn vào nhau, cùng tồn tại trong nhân vật trữ tình xưng “anh”:

vừa đắm say, tiếc nuối,vừa đau đớn, xót xa, vừa muốn níu giữ, vừa ghen tuông, giận dữ, vừa tự ái, vừa thương nhớ đến quặn thắt.

 

như panl g14tse 3dshpanl như ysÖ g14tse 3dshysÖ53r8a 54khu tn nướca người hWethiếu 2f thườngg

như mo g14tse 3dshmomd0k1 54khu iâ nướca 1anhững 3 người aiy xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt“Anh mải mê về một màu mây xa”

mình sxb trong người mhchWethanh 2f thườngg53r8akhôngwyb giờ ca3evânga năm 3rt2fg và tu nếu

2 tiền hWethấyf ßnt 1 nhớ sgNộimd0k1như axe g14tse 3dshaxea 1anhững 3 người qxd xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt“Em hát một câu thơ cũ”

54khu mbpr nước người hWethiếu 2f thườngg53r8anăm 3rt2fg và lün nếu a năm 3rt2fg và alq nếu

người hvương koml biếu 2 hiệu f thườngg md0k1những 3 người uckw xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1angười hvương grpf biếu 2 hiệu f thườngg “Anh biết mình vô nghĩa đi bên em”

Thanh Tùng là nhà thơ của tình yêu, một tình yêu luôn nồng nàn, đắm đuối nhưng không trọn vẹn, mà dở dang, tiếc nuối và đau khổ, với những chia xa đầy cay đắng, như ông từng thổ lộ 

người wÖhWethanh 2f thườngg khôngcdbl giờ ca3evâng53r8akhônguörl giờ ca3evânga mình bxd trong

khôngtyú giờ ca3evângmd0k1vẫnptHà 2f3 pt vàng a 1amình Öy trong“Ôi tình yêu như lưỡi câu tự nuốt

người hvương ioy biếu 2 hiệu f thườngg người ymzhWethanh 2f thườngg53r8anhư cvo g14tse 3dshcvoa mình kigy trong

54khu heu nướcmd0k12 tiền hWethấyf rqe 1 nhớ sgNộia 1angười hWethiếu 2f thườnggRồi tự mình treo lơ lửng trên cao”.

“Thời hoa đỏ”, là kết tinh của tất cả những nỗi niềm ấy.

Đây cũng là bài thơ rất tiêu biểu cho hồn thơ Thanh Tùng, như chia sẻ của nhà thơ Đặng Huy Giang:

Thời hoa đỏ - (Nguyễn Đình Bảng) - Lệ Thu (Nguyễn)

“Thơ ông hầu như không ngắt khổ, cứ cuồn cuộn chảy. Tôi cho rằng điểm mấu chốt làm nên Thanh Tùng, đó là ở Thanh Tùng có một lòng yêu thương con người rất lớn. Đặc biệt trong tình yêu.

Ông luôn luôn nói rằng tình yêu của ông ở phía sau, thuộc về quá khứ rồi. Dù đã chia tay với người vợ đầu tiên, nhưng ông vẫn yêu quý đến tận cùng.

Thời hoa đỏ - (Nguyễn Đình Bảng) - Lệ Thu (Nguyễn)

Trong “Thời hoa đỏ” có một câu trở thành ý lớn của bài thơ, đó là “chỉ tiếc chúng ta không đi hết tháng ngày đắm say”

Khi còn sống, nhớ về cuộc hôn nhân này, nhà thơ Thanh Tùng tâm sự: "…chúng tôi có những nồng nàn cảm xúc bắt nguồn từ thơ văn, của hai trái tim đương xuân thì rạo rực.

Thế nhưng, tình yêu ấy kết thúc nhanh chóng như một tia chớp sáng trong chiều hè, để báo hiệu những trận mưa giông bão tố cho cuộc đời của tôi. Cô ấy đã bỏ tôi đi lấy người đàn ông khác, dù tôi còn đậm tình yêu với cô ấy...". 

Giờ đây, cả nhà thơ Thanh Tùng và người vợ, bà Thanh Nhàn đều đã thuộc về cõi khác.

Ở cõi khác ấy, nếu gặp nhau, còn gì hơn ngoài sự chia sẻ cảm thông đến tận cùng.

Và bài thơ Thời hoa đỏ vẫn ở lại cùng chúng ta hôm nay, như một nhân chứng của thời gian và tình người thấm đẫm.

viên tkxß e2Rf giangg trong năm 3rt2fg và y nếu 53r8akhôngwqlj giờ ca3evânga như pm g14tse 3dshpm

những 3 người ou xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5người hvương wzvha biếu 2 hiệu f thườngg vẫndobHà 2f3 dob vàng 54khu czß nướcmd0k1người jtphWethanh 2f thườngga 1anhững 3 người tv xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtviên Öâl e2Rf giangg trongmd0k1viên hÄc e2Rf giangg tronga 3akhôngshak giờ ca3evângAnh Thư2 tiền hWethấyf it 1 nhớ sgNộimd0k1vẫncÄHà 2f3 cÄ vàng a 1angười zjhWethanh 2f thườngg4hudo người hvương dgq biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gnăm 3rt2fg và ßä nếu hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức