Nhật Bản Tomoko Horino bắt đầu làm công việc tư vấn mỹ phẩm năm 39 tuổi bất chấp hàng xóm xì xào và vẫn gắn bó với nghề dù đã 100 tuổi.

Bà Tomoko Horino, 100 tuổi, được tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness cấp chứng nhận "Tư vấn viên làm đẹp lớn tuổi nhất thế giới" hồi cuối tháng 8. Bà bắt đầu đi làm vào những năm 1960 trong xã hội Nhật Bản gia trưởng, "thời kỳ phụ nữ lấy chồng xong chỉ ở nhà nội trợ nhưng tôi lại đi làm".

Người dân ở Fukushima, phía đông Nhật Bản, nhìn thấy Horino trang điểm cẩn thận mỗi khi ra khỏi nhà và tưởng bà làm tiếp viên trong quán rượu. "Tiếp viên kiểu gì mà rời nhà lúc mặt trời mọc và về nhà khi mặt trời lặn thế?" bà vừa cười vừa nói.

Bà Horino sinh năm 1923, kết hôn với một cán bộ địa phương và ban đầu ở nhà làm nội trợ. "Lấy ông ấy là sai lầm", bà nói về người chồng bà đã chung sống hàng chục năm tới khi ông qua đời 16 năm trước.

"Ông ấy lớn lên trong gia đình cực kỳ giàu có, không quan tâm đến chi tiêu", bà kể. "Ông ấy sẽ đưa đồng nghiệp ra ngoài nhậu nhẹt vào ngày nhận lương và tiêu hết sạch tiền".

1 Cu Ba Tu Van Lam Dep O Tuoi 100

Bà Horino trên đường tới trạm xe buýt ngày 30/8. Ảnh: AFP

Để nuôi nấng ba con, Horino làm thêm nghề cắt dán hộp đựng quà ở nhà. Năm 39 tuổi, bà bắt đầu làm việc cho một công ty mỹ phẩm. Hàng ngày, bà đi giày cao gót đến từng nhà, bán kem dưỡng da và mỹ phẩm, đồng thời tư vấn làm đẹp cho khách hàng. Horino giữ thói quen đi giày cao gót suốt 41 năm.

"Lúc lương của chồng tôi là 10.000 yen, tôi kiếm được gấp ba lần. Tôi làm việc rất chăm chỉ", bà nói.

Theo hãng mỹ phẩm mà bà làm việc, tổng doanh thu bà Horino mang về là hơn 125 triệu yen (835.000 USD) và bà luôn hoàn thành chỉ tiêu bán hàng.

Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng lên trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chệnh lệch mức lương giữa nam và nữ tại Nhật còn lớn và đàn ông vẫn chiếm đa số lực lượng lao động trong các ngành chính trị, kinh doanh và học thuật.

2 Cu Ba Tu Van Lam Dep O Tuoi 100

Bà Horino trang điểm trước khi tới công ty ngày 30/8. Ảnh: AFP

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, với khoảng 90.000 người trên 100 tuổi và tuổi thọ trung bình của phụ nữ dự kiến đạt 90 tuổi vào năm 2050.

Dân số trong độ tuổi lao động bình thường đang suy giảm, nên người cao tuổi ở Nhật Bản đang được khuyến khích làm việc để lấp đầy khoảng trống trong thị trường lao động.

Công ty mà bà Horino làm việc có gần 250 tư vấn viên làm đẹp từ 80 tuổi trở lên, trong đó 4 người trên 100 tuổi. Tuy nhiên, Aya Katsuda, phát ngôn viên công ty, cho biết họ đề cử bà Horino với Guinness vì "bà là người tích cực nhất trong giao lưu với khách hàng cũng như tham gia các buổi đào tạo sản phẩm mới".

"Bà ấy rất tuyệt vời", Katsuda nói.

Horino tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp ngừa nếp nhăn. Mỗi tối, bà sẽ ngâm bồn, duỗi tay chân trong nước ấm, đồng thời vỗ vào mặt 20 cái mỗi lần rửa mặt. Tiếp theo, bà sẽ bôi hai loại tinh chất chống nếp nhăn và hàng loạt kem, sữa dưỡng.

"Ngày nào tôi cũng trang điểm", bà nói thêm.

Để đảm bảo kiến thức theo kịp thời đại, Horino xem tin tức mỗi tối, kể cả tin thể thao. "Tôi cần cập nhật kiến thức nhiều chủ đề. Tôi cần biết về bóng chày để trò chuyện với người thích bóng chày", bà nói.

3 Cu Ba Tu Van Lam Dep O Tuoi 100

Bà Horino (trái) tư vấn kem chống nắng cho khách hàng Yuriko Abe (phải) tại nhà riêng của bà Abe ở thành phố Fukushima ngày 30/8. Ảnh: AFP

Bà vừa tới nhà khách hàng Yuriko Abe, 75 tuổi, để giới thiệu kem chống nắng sử dụng trong lúc làm vườn. "Thật vui khi nhìn thấy bà ấy lúc nào cũng mạnh khỏe", Abe nói, gọi tư vấn viên của mình là "chị cả".

Có điều, bà Horino vẫn mất đi nhiều khách quen vì lý do khách quan. "Nhiều khách hàng tuyệt vời của tôi đã qua đời khi ngoài 80 tuổi", bà nói.

"Tôi sẽ tiếp tục làm việc tới chết", Horino nói, nhấn mạnh bà vẫn cảm thấy hứng khởi khi giúp mọi người "xinh đẹp hơn, vui vẻ hơn".

Bà nhấn mạnh ngày nay, phụ nữ đi làm đã trở thành điều bình thường, không giống thời trước. "Trước đây, phụ nữ chỉ được giao vị trí trợ lý dưới quyền đàn ông. Phụ nữ bây giờ thậm chí có thể làm tổng thống", bà nói. "Thế giới bây giờ đã tốt đẹp hơn nhiều".

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC