Gần đây, việc Campuchia dựa vào Trung Quốc đào kênh Phunam chuyển một phần nước sông Mekong ra biên Tây thuộc Campuchia khiến Việt nam lo ngại cho nguồn nước đổ về đômg bằng sông Cửu long bị giảm thiểu, đe doạ nguồn sống của Nam bộ Việt Nam.

1 Nuoc  Nguy Co Mat Nuoc

Thảo luận suông, lên án ,quan ngại, than thở thì có ích gì lúc này. Nước nào thì cũng phải bảo vệ và khai thác nguồn lợi thiê nhiên trong nước họ cả. Việt Nam phải tìm cách chủ động đối phó, tự cứu mình.

Việc các nước xây đập trong nước họ mà không chuyển hương nước đi nơi khác thì ta không có cách gì ngăn cản, vì họ không vi phạm luật chung.

2 Nuoc  Nguy Co Mat Nuoc

Ta phải tìm cách chủ động sống chung

Cách tốt nhất là xây đập tràn giữ nước ngọt ngăn mặn ở cửa sông. Đó là trách nhiệm của nhà nươc ta, phải phê phán sự vô trách nhiêm của nhà nước ta, nếu quả thật bao lâu nay chỉ kêu ca mà không làm gì đáng kể cả !

Việc campuchia đào kênh Funam chuyển nước sông mekong ra biển Campuchia là việc phá hoại dòng chảy, vi phạm các quy ước Quốc tế về dòng sông chung của nhiều quốc gia, ảnh hưởng đến quốc gia hạ nguồn, vì vậy Việt Nam có quyền đáp trả. 

Biện pháp tốt nhất là Việt Namđào kênh chuyển dòng các sông ở Tây nguyên như Dakrong, Se San. Serepok.. hiện đang chảy sang Campuchia chảy về lại Việt Nam.

3 Nuoc  Nguy Co Mat Nuoc

Nên nhớ lượng nươc này chiếm 20-21% nước sông Mekong

Đơn giản nhất là chỉ cần chuyển nước Serepok vào sông dak G’lun ( thượng nguồn sông Bé) cùng trong tỉnh Dak Nông là nước về sông Bé để về sông Đồng Nai -Vàm cỏ rồi về nam bộ.

Hiện nay thực lực của ta về tài chính-kỹ thuật-nhân lực đều thừa sức, chỉ cần sáng suốt, quyết tâm và bớt tham nhũng thì rất khả thi.

Điều cơ bản là nguồn nước trong vùng luôn dư thừa, không khan hiếm đến mức phải dụng đến binh đao vì nguồn nước như Trung Đông.

Trần Gia Ninh
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC