Lãnh đạo Phú Quốc cho rằng đảo ngọc ngày càng vắng khách là do thời tiết không thuận lợi, giá vé máy bay cao, du khách chọn đi du lịch gần bằng đường bộ…

1 Phu Quoc Ngay Cang Vang Khach Dung Do Loi Nua

Bạn đọc Tuổi Trẻ Online lại chỉ ra những nguyên nhân khác.

2 Phu Quoc Ngay Cang Vang Khach Dung Do Loi Nua

Phú Quốc nhìn từ cáp treo vượt biển qua đảo Hòn Thơm - Ảnh: CHÍ CÔNG

Dịp lễ 2-9 vừa qua, Phú Quốc chỉ đón 62.544 lượt khách, giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm kỷ lục trong lịch sử đảo này.

Hàng loạt nhà hàng, bãi biển, khu du lịch, dịch vụ ca nô vốn nổi tiếng ở thị trấn Dương Đông, An Thới hay khu vực nam đảo Phú Quốc đều đìu hiu thưa vắng khách; khách sạn, resort cao cấp lẫn bình dân công suất phòng khai thác chỉ đạt 20 - 30%.

Quan tâm đến sự phát triển của du lịch Phú Quốc, bạn đọc Tuổi Trẻ Online không chỉ lo lắng mà còn chỉ ra những nguyên nhân chính của tình trạng trên và tìm giải pháp để thiên đường du lịch Phú Quốc thoát cảnh "đói" khách.

3 Phu Quoc Ngay Cang Vang Khach Dung Do Loi Nua

Nhằm góp thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo trích đăng một số ý kiến tiêu biểu dưới đây:

Giá cả ở Phú Quốc quá đắt

- Phải dũng cảm tìm ra nguyên nhân đích thực dẫn đến tình trạng Phú Quốc vắng khách. Đừng đổ lỗi nữa. Thử làm khảo sát lấy ý kiến du khách để xem họ hài lòng chỗ nào, không hài lòng chỗ nào.

Theo tôi, nguyên do là giá cả ở Phú Quốc quá cao, lại không có dịch vụ gì đặc sắc. Khách nước ngoài chuộng cảnh thiên nhiên, nét văn hóa và món ăn bản địa. Khách trong nước mong muốn giá cả phải tương xứng với chất lượng dịch vụ. Những cái này Phú Quốc còn thiếu.

(Bạn đọc Tư Sài Gòn)

- Phú Quốc chỉ đẹp trong bốn bức tường của các khu resort. Ngoài ra chẳng có gì ngoài một thị trấn buồn tẻ với những dãy nhà phố lộn xộn, không có nét đặc trưng về kiến trúc, cảnh quan. Đường bờ biển không có, rừng bị tàn phá, sông thì đầy rác, giá cả lại đắt đỏ.

(Bạn đọc Tri Bui)

- Tôi sống và làm việc tại Phú Quốc 10 năm rồi. Mùa mưa ở đây vắng khách là chuyện thường tình. Môi trường, cảnh quan thay đổi làm mất đi vẻ hoang sơ, vì thế mất đi một lượng khách theo phong cách cổ điển. Tuy nhiên phải nói là các dịch vụ đắt đỏ mà không xứng với đồng tiền bỏ ra, quy hoạch thì lấn chiếm bờ biển...

Điều cần làm ngay lập tức là hình thành con đường vành đai biển để phát triển du lịch bền vững. Đừng biến Phú Quốc thành nơi lướt sóng bất động sản rồi để lại nhiều khu nhà bỏ hoang, nhếch nhác.

(Bạn đọc Tomy Khúc)

- Theo tôi, Phú Quốc mất khách du lịch vì ba lý do: Một là giá cả đua nhau tăng không theo nhận dạng đẳng cấp dịch vụ mà theo hướng chộp giựt. Hai là đánh mất chủ đề du lịch. Đầu tư xây dựng theo tư duy chủ quan cho rằng để trở thành nơi nghỉ dưỡng cao cấp nhưng chưa đạt, vô tình đánh mất thế mạnh, không còn là nơi khám phá nhiều nét thiên nhiên tuyệt đẹp đặc thù. Ba là ô nhiễm, khi xây dựng đầu tư chú trọng bộ mặt mà chưa chú ý đến hạ tầng vệ sinh đô thị phù hợp với biến động dân cư.

(Bạn đọc Phong Vu)

Phú Quốc cần du lịch bền vững

- Muốn Phú Quốc đông khách trở lại thì chính quyền cần phải dẹp bỏ triệt để tình trạng "chặt chém" lừa đảo; khuyến khích các khu du lịch, các khách sạn, nhà hàng đồng loạt giảm giá. Mặt khác phải hợp tác với các công ty lữ hành du lịch quảng bá thật rộng rãi Phú Quốc đến với khách nước ngoài nhiều hơn.

(Bạn đọc Ly Nguyen Khanh)

- Sao Phú Quốc không kết hợp du lịch nghỉ dưỡng với thể thao khám phá nhỉ? Thành phố cần xây dựng một con đường ven biển trồng nhiều cây xanh để cho du khách đạp xe, kết hợp cho thuê xe đạp cũng là nguồn lợi khai thác du lịch. Leo núi hay phát triển thêm lặn biển để khách du lịch có nhiều trải nghiệm dịch vụ du lịch ở đây.

(Bạn đọc Hùng)

- Người ta đến Phú Quốc vì cảnh quan thiên nhiên và những gì đặc trưng ở đây chứ không phải bê nguyên những kiến trúc ở nước ngoài về, đi 1-2 lần rồi cũng chán. Cần phát triển hơn tính bản sắc địa phương và du lịch bền vững ở hòn đảo này.

(Bạn đọc Vô Tình)

- Phú Quốc có nhiều bãi biển nước xanh như ngọc, rừng cây trải dài với con đường vắt ngang rừng lên xuống chập chùng rất lãng mạn. Ước gì đừng để xảy ra nạn lấn chiếm rừng và biển, các cơ sở du lịch không "chặt chém". Bên cạnh đó cần hạn chế rác thải đang tràn ngập.

(Bạn đọc Hoan)

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC