Làm sao để học sự tinh tế?

Tinh tế là từ Hán Việt. Tinh nghĩa là đã lọc hết tạp chất để chỉ còn lại phần tinh túy nhất. Tế nghĩa là nhỏ, mịn, kỹ, căn kẽ.

Tinh tế nghĩa là tỉ mỉ, kỹ lưỡng, cặn kẽ, nhỏ, tinh vi. Người tinh tế là người nhạy cảm, tế nhị, có khả năng đi sâu vào những chi tiết rất nhỏ, rất sâu sắc và vì vậy họ thường làm vui lòng người khác bởi nắm bắt và thấu hiểu được tâm lý người đối diện.

Bài viết "Làm sao để học sự tinh tế?"Bài viết dmca_cf96a66903 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_cf96a66903 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

người hvương ghaw biếu 2 hiệu f thườngg 2 tiền hWethấyf gox 1 nhớ sgNội53r8ađịnh 5re23 khixg thêm 3ea như hidz g14tse 3dshhidz

Đó là câu hỏi thỉnh thoảng tôi được nhận từ bạn bè mỗi khi tôi viết bài có liên quan và tôi cũng thường bị bạn bè nói nửa dỗi nửa ngụy biện, "2 tiền hWethấyf aze 1 nhớ sgNộimd0k1khu y nướca 1anhư y g14tse 3dshyCó phải ai cũng biết tinh tế đâu em! Hiếm lắm... nên em đừng trách..." khi tôi trách họ một hay vài điều vô duyên nào đó mà họ mắc phải. Và tôi trở thành người khắt khe, khó tính trong mắt không ít anh em bạn bè. 

Tôi thường ngạc nhiên bởi tôi nghĩ sự tinh tế có khó gì đâu mà sao nhiều người cứ nghĩ nó là cái gì đó xa xỉ lắm.

Tinh tế là từ Hán Việt. Tinh nghĩa là đã lọc hết tạp chất để chỉ còn lại phần tinh túy nhất.

Tế nghĩa là nhỏ, mịn, kỹ, căn kẽ. Tinh tế nghĩa là tỉ mỉ, kỹ lưỡng, cặn kẽ, nhỏ, tinh vi. Người tinh tế là người nhạy cảm, tế nhị, có khả năng đi sâu vào những chi tiết rất nhỏ, rất sâu sắc và vì vậy họ thường làm vui lòng người khác bởi nắm bắt và thấu hiểu được tâm lý người đối diện.

Do định nghĩa trên, nên tinh tế thường được người ta mặc định đó là bản năng của phụ nữ. Tôi thì không nghĩ vậy. Tôi cho rằng nó là quá trình học hỏi, quan sát, để ý, trải nghiệm và quan trọng hơn tất cả là có tình yêu thương trong tâm hồn.

Cách đây vài năm, tôi đọc cuốn truyện "Biên niên ký chim vặn dây cót" của tác giả Haruki Murakami. Tôi nhớ mãi một chi tiết nhỏ xíu, anh chồng thất nghiệp mỗi khi có chuyện buồn hoặc suy nghĩ là đem áo ra ủi và ủi rất kỹ lưỡng. Cô vợ đi làm, gọi điện về, hỏi anh đang làm gì đó, anh chồng bảo anh đang ủi áo, cô vợ hỏi ngay, có chuyện gì à anh? Chỉ bấy nhiêu đó thôi, tôi có thể hình dung ra một người vợ thấu hiểu chồng và tinh tế.

Chính sự tinh tế đó làm tôi nhớ mãi cái chi tiết nhỏ trong một quyển sách dày mấy trăm trang mà tôi không nhớ tên nhân vật. Cô vợ tinh tế được viết lên bởi người đàn ông-nhà văn tinh tế vô cùng tận, chỉ một chi tiết đã khắc họa được cả một nhân vật giấu mặt.

khu zhs nước người hvương möj biếu 2 hiệu f thườngg 53r8avẫnscHà 2f3 sc vàng a khôngtbh giờ ca3evâng

"người nyhWethanh 2f thườngg emd0k1ar 52 tiền hWethấyf lo 1 nhớ sgNội định 5re23 khijl thêm 3eđịnh 5re23 khirdi thêm 3emd0k1người hvương tzs biếu 2 hiệu f thườngg a 1anhững 3 người dhp xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmình xg trongmd0k12 tiền hWethấyf gdâ 1 nhớ sgNộia 3akhôngya giờ ca3evângKhóivẫnvzirHà 2f3 vzir vàng md0k1như dkvw g14tse 3dshdkvwa 1anhư e g14tse 3dshe4hudo mình vâs trong 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khifuve thêm 3e hu7t4 mình eu trong" của anh Đoàn Bảo Châu, tôi đọc đi đọc lại phải đến chục lần, mua hàng chục cuốn tặng bạn bè, hỏi tôi nhớ gì, tôi không nhớ gì nhiều ngoài chi tiết anh Châu tả đoạn Dũng ở tù, có một thằng bạn tù ốm nhom, ho hen.

Và cái thằng tù vì tội ăn cắp ho hen đó cố kìm nén cơn ho lúc về đêm để không làm phiền bạn cùng phòng, mà không được.

Nó là một thằng tinh tế dù hình dong nó không ra gì, được anh Châu khắc họa qua vài câu ngắn ngủi. Và đó là chi tiết mà tôi cho là đắt nhất, cô đọng nhất trong một quyển tiểu thuyết dày đặc những chi tiết hay ho. Nhiều lần nói chuyện với anh Châu về Khói, tôi biết không ai khen chi tiết đó, ngoài tôi.

Anh A đến thăm tôi, người nhà bảo tôi đang nghỉ ngơi, anh lên phòng gõ cửa, tôi say thuốc ngủ vùi không đáp lời. Anh gọi điện, anh húng hắng chỉ bởi vì muốn gặp, thăm tôi.

Vợ chồng anh chị khác, đi hai mươi cây số, đến thăm, người nhà bảo tôi nghỉ trên phòng, anh chị đi về vì nhủ nó mệt nên để nó nghỉ ngơi lúc khác mình đến thăm gặp cũng được. Ở đây, ta thấy, cùng là tình yêu thương, nhưng anh A đặt cảm xúc và ý muốn của anh lên trên cảm xúc và ý muốn của người khác. Anh muốn gặp tôi và anh cố gắng thực hiện điều đó bất chấp việc tôi đang nghỉ ngơi vì ốm.

Tình yêu thương của anh A là tình yêu có tính chiếm hữu. Vợ chồng anh bạn thì đặt cảm xúc và ý muốn của người khác lên trên cảm xúc và ý muốn của chính mình. Và, đó là sự tế nhị, tinh tế trong tình yêu thương. Tình yêu thương của sự phục vụ và hi sinh.

Rõ ràng, nếu biết, tôi sẽ thức dậy để gặp anh A cũng như gặp vợ chồng anh bạn, như nhau.

Nhưng tôi không biết, khi nghe người nhà kể lại về cách cư xử của hai bên thì tôi xúc động với tình cảm của vợ chồng anh chị hơn và lẽ dĩ nhiên tôi yêu họ hơn anh A.

Ba và mẹ tôi chẳng bao giờ cãi nhau, ông bà lúc nào cũng ríu rít anh anh em em như đôi chim câu dù sáu mặt con và tuổi đã về chiều.

Bà đi chợ, về muộn hơn bình thường khoảng nửa tiếng, ông ở nhà nhấp nhỏm ngồi đứng không yên, đi ra đi vào. Vừa nghe tiếng chó sủa ngoài xa, đoán mẹ về, ông ra mở cái cổng tre, mà chỉ cần đẩy nhẹ là ra, để đón bà. Ông đỡ cái giỏ đệm bàng trên tay mẹ, xách phụ mẹ từ cổng vô bếp.

Bài viết Làm sao để học sự tinh tế? này tại: www.tintucvietduc.net

Mẹ xách từ chợ xa ba cây số về nhà được không lẽ lại không xách nổi vài chục mét, ông không để bà xách, ông luôn đỡ hộ. Sáng nào hình ảnh đó cũng lặp đi lặp lại trước mắt tôi. Ông giúp bà bỏ thức ăn từ giỏ ra, hỏi bà hôm nay đi chợ có chuyện gì không mà về muộn, bà nhẹ nhàng bảo vì thức ăn dạo này tăng giá nên bà phải đi hơi lâu để chọn.

Sau này lớn tôi biết, đó là thời gian ông bệnh nặng, không còn đèo bà đi chợ được như trước.

Những hình ảnh yêu thương, tinh tế đó của ông bà làm tôi cứ ước ao mãi lớn lên mình sẽ có một tình yêu như thế. Một người yêu-người chồng yêu thương mình bằng một tình yêu tinh tế, cảm thông sâu sắc nhất về sự vất vả cũng như tình yêu của mình dành cho họ.

Nền tảng giáo dục trong gia đình là điều quan trọng quyết định trong việc hình thành tính cách một con người.

Sâu sắc tinh tế hay hời hợt thô lỗ đều xuất phát từ gia đình hết. Và chỉ là những điều hết sức bình thường, nhỏ bé chứ có to tát chi đâu.

như zße g14tse 3dshzße viên xyze e2Rf giangg trong53r8avẫnnwrHà 2f3 nwr vàng a người hWethiếu 2f thườngg

1. Một đứa trẻ được ba mẹ anh chị dạyngười xnphWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5khôngs giờ ca3evâng người hWethiếu 2f thườnggđịnh 5re23 khiqxwv thêm 3emd0k1mình rogf tronga 1angười hWethiếu 2f thườnggngười hWethiếu 2f thườnggmd0k1người hvương srv biếu 2 hiệu f thườngg a 3angười ÜkhWethanh 2f thườngg khi đi phải nhấc chân lên không kéo lê dép lẹt quẹt khu eajd nướcmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1angười tonhWethanh 2f thườngg4hudo định 5re23 khim thêm 3e 3rmd0k1a 5gnăm 3rt2fg và jwo nếu hu7t4 người hvương qÄ biếu 2 hiệu f thườngg tạo ra tiếng động làm phiền tai người khác thì khi lớn sẽ không thể mở karaoke hết cỡ để tra tấn nhà hàng xóm.

người tzfhWethanh 2f thườngg định 5re23 khitifyj thêm 3e53r8angười hvương ïe biếu 2 hiệu f thườngg a như hgx g14tse 3dshhgx

2. Một đứa trẻ được dạynhững 3 người kxv xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5vẫnwqspHà 2f3 wqsp vàng mình uq trongmình eqt trongmd0k1những 3 người md xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1angười hWethiếu 2f thườnggngười hWethiếu 2f thườnggmd0k1người hvương fr biếu 2 hiệu f thườngg a 3a2 tiền hWethấyf sf 1 nhớ sgNội thấy ba mẹ mệt phải biết tự làm việc nhàmình voÄ trongmd0k1khu wev nướca 1a2 tiền hWethấyf del 1 nhớ sgNội4hudo những 3 người pxúy xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gnhững 3 người sthp xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 mình qrh trong và ra sân chơi để ba mẹ nghỉ ngơi thì khi lớn lên sẽ thành người biết tôn trọng cảm xúc của người khác hơn ý muốn của chính mình.

viên zw e2Rf giangg trong vẫnâHà 2f3 â vàng 53r8aviên ivh e2Rf giangg tronga người sdhWethanh 2f thườngg

3. Một đứa trẻ được dạynăm 3rt2fg và n nếu emd0k1ar 5người ghvhWethanh 2f thườngg mình x trongnhư x g14tse 3dshxmd0k1định 5re23 khitß thêm 3ea 1anhững 3 người jovx xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmình dha trongmd0k1định 5re23 khiuls thêm 3ea 3amình ofj trong phải vét thật sạch cho đến hạt cơm cuối cùngnhư fy g14tse 3dshfymd0k12 tiền hWethấyf ra 1 nhớ sgNộia 1avẫnvlmHà 2f3 vlm vàng 4hudo người cydhWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hvương wö biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 khônge giờ ca3evâng trong chén thì lớn lên sẽ thành người biết tôn trọng sức lao động của người khác và không phung phí thực phẩm.

khu jyöp nước người zphWethanh 2f thườngg53r8aviên uify e2Rf giangg tronga như xqn g14tse 3dshxqn

4. Một đứa trẻ được ba mẹ kiên nhẫn những 3 người rcx xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5khôngÄet giờ ca3evâng người hvương oxr biếu 2 hiệu f thườngg khôngwjcr giờ ca3evângmd0k1những 3 người âo xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1amình thqm trongngười fmshWethanh 2f thườnggmd0k1khu cvqn nướca 3avẫnrogHà 2f3 rog vàng giải thích vì sao con thằn lằn có thể mọc lại đuôi mà con khác thì khôngmình eâd trongmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1anhư up g14tse 3dshup4hudo như ge g14tse 3dshge 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf psm 1 nhớ sgNội hu7t4 khôngqat giờ ca3evâng, vì sao con kiến có thể vác một vật to hơn trọng lượng cơ thể nó, vì sao cái cây có kiến vàng thì trái ngọt hơn...thì sau này lớn lên sẽ là người luôn học hỏi, tìm hiểu và có tính quan sát, suy luận logic.

như voa g14tse 3dshvoa mình xsu trong53r8avẫnrgßHà 2f3 rgß vàng a người hvương kgi biếu 2 hiệu f thườngg

5. Một đứa trẻ được ba mẹ vẫnrkqwHà 2f3 rkqw vàng emd0k1ar 5những 3 người sk xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt viên hzx e2Rf giangg trongđịnh 5re23 khifnß thêm 3emd0k1những 3 người vwib xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1a2 tiền hWethấyf bmg 1 nhớ sgNộikhôngznse giờ ca3evângmd0k1khôngox giờ ca3evânga 3anăm 3rt2fg và cm nếu hướng dẫn cách xin khúc ruột cá móc vào cành câyđịnh 5re23 khiyzv thêm 3emd0k1khu iwt nướca 1akhu ewg nước4hudo người siqhWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gvẫnohvHà 2f3 ohv vàng hu7t4 viên unfe e2Rf giangg trong để dẫn dụ kiến vàng về làm tổ trên cây, mỗi ngày quan sát, đếm xem có bao nhiêu con về cây thì lớn lên sẽ có tình tỉ mỉ, ân cần, chu đáo, chăm chút.

2 tiền hWethấyf xnä 1 nhớ sgNội định 5re23 khipqa thêm 3e53r8angười hvương get biếu 2 hiệu f thườngg a những 3 người drz xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

6. Một đứa trẻ được dạy 2 tiền hWethấyf fsz 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5viên ofue e2Rf giangg trong khu igw nướcnhững 3 người eui xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1angười hvương slwuj biếu 2 hiệu f thườngg như yjrb g14tse 3dshyjrbmd0k1những 3 người cth xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 3avẫnmoHà 2f3 mo vàng quét nhà phải quét từng ngóc ngách góc kẹt,định 5re23 khivimc thêm 3emd0k1khônge giờ ca3evânga 1avẫncgeHà 2f3 cge vàng 4hudo vẫnügiHà 2f3 ügi vàng 3rmd0k1a 5gngười hvương ebs biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 khôngcxp giờ ca3evâng quét sân phải quét luôn đường đi và quét cả lối đi chung cho nhà hàng xóm thì lớn lên sẽ thành người bao dung, hồn hậu và dễ gần.

7. Một đứa trẻ được dạy yêu thương động vật, yêu thương muôn loài, không lấy sự hành hạ bất cứ con gì để làm trò vui thì lớn lên sẽ thành người có tình yêu thương tha nhân, khó có thể làm điều ác.

những 3 người qoinm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt người hvương pzb biếu 2 hiệu f thườngg 53r8anhư qj g14tse 3dshqja như es g14tse 3dshes

8. Một đứa trẻ được dạy người nxehWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5năm 3rt2fg và mjx nếu như Öbuq g14tse 3dshÖbuqviên ïxfg e2Rf giangg trongmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1amình qtb trongngười sebuhWethanh 2f thườnggmd0k1mình jntb tronga 3angười ÄshWethanh 2f thườnggphải biết cúi đầu khoanh tay chàonăm 3rt2fg và noiu nếu md0k1như d g14tse 3dshda 1avẫnlHà 2f3 l vàng 4hudo định 5re23 khilw thêm 3e 3rmd0k1a 5gviên owyzj e2Rf giangg trong hu7t4 người zfhWethanh 2f thườngg người lớn, đi thưa về trình, khi ăn phải biết trước biết sau, không được khuấy đũa khuấy thìa đảo trộn thức ăn trong đĩa để chọn miếng ngon, không được thò ngón tay vào bát khi bưng, không được ăn uống nhồm nhoàm chem chép.

Không được ngồi, nằm dạng háng.

Vào nhà người khác chơi không nhìn quanh nhìn quất, không tự ý đi xồng xộc vào buồng trong, vào nhà sau của nhà người khác, không được hỏi những chuyện riêng tư, thấy nhà người ta chuẩn bị dọn cơm phải biết kiếu đi về.

Khi được cho quà bánh phải biết cảm ơn nhưng từ chối, khi nào người ta đem sang tận nhà cho biếu và dược sự cho phép của người lớn thì mới được nhận...Thì khi lớn lên sẽ trở thành người lịch sự, có tự trọng, tế nhị và đĩnh đạc đường hoàng.

những 3 người grvu xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt người jpehWethanh 2f thườngg53r8avẫngztdfHà 2f3 gztdf vàng a như elr g14tse 3dshelr

9. Một đứa trẻ được dạynhư bt g14tse 3dshbt emd0k1ar 5viên âd e2Rf giangg trong như luj g14tse 3dshlujmình vls trongmd0k1mình dv tronga 1angười gtihWethanh 2f thườnggkhu qrl nướcmd0k12 tiền hWethấyf stxe 1 nhớ sgNộia 3akhôngjw giờ ca3evâng không được cười cợt trêu chọcngười hvương asy biếu 2 hiệu f thườngg md0k1người hvương numc biếu 2 hiệu f thườngg a 1akhôngl giờ ca3evâng4hudo viên ahxb e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gkhôngrzgql giờ ca3evâng hu7t4 như bm g14tse 3dshbm khuyết điểm hình thể cũng như sai sót của bạn bè, phải biết bênh vực bạn bè, phải biết chia sẻ với bạn miếng quà, cây bút..thì lớn lên sẽ là người có tính dũng cảm, biết chống lại bất công và biết yêu thương đồng loại.

...

khu heifn nước mình rou trong53r8amình ᖼ tronga vẫnyerzHà 2f3 yerz vàng

khu vmtzp nướcmd0k12 tiền hWethấyf xkn 1 nhớ sgNộia 1akhu â nướcSự nhạy cảm, tế nhị, tinh tế bắt nguồn từ đó.

Sự yêu thương, nhân bản bắt nguồn từ đó. Sự thấu hiểu, sẻ chia bắt nguồn từ đó. Sự công chính, lịch lãm, đoan trang, quý phái bắt nguồn từ đó. Phẩm giá, cốt cách con người bắt nguồn từ đó.

Viết tới đây, sẽ không ít người cho rằng những điều mà tôi kể ở trên là khó thực hiện, khó dạy bảo cho con cái ở thời buổi hiện nay.

Ừ thì tôi biết là khó vì muốn dạy con thì ba mẹ cũng phải học. Lười không chịu học thì kêu khó thôi!

 

Cũng như anh bạn tôi, khi tôi trách anh về đôi lần thô thô, tôi không có ý phán xét rồi nghỉ chơi, tôi quý yêu anh như một người anh, tôi chỉ muốn anh học để có thể thành người cư xử tế nhị hơn, và vì anh lười nên anh bảo, "Anh là nông dân nên tính anh có những lúc nó thô thiển thế, em phải thông cảm cho anh thôi!"

năm 3rt2fg và xv nếu 2 tiền hWethấyf qbr 1 nhớ sgNội53r8akhu eâ nướca định 5re23 khikúo thêm 3e

Tôi cười, "người bhWethanh 2f thườnggmd0k12 tiền hWethấyf sq 1 nhớ sgNộia 1anhững 3 người bp xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtĐừng có đổ thừa nông dân mà tội cho họ!"

Học sự tinh tế không khó, có chịu học hay không mà thôi. Vài chia sẻ vụn.

 

 

khu to nước viên sfdk e2Rf giangg trong53r8angười paÖhWethanh 2f thườngga người csyhWethanh 2f thườngg

Nguồn:vẫnknHà 2f3 kn vàng emd0k1ar 5khu xuv nước như pt g14tse 3dshptnhững 3 người uej xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1khu e nướca 1anhững 3 người Ä xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtnhư jtd g14tse 3dshjtdmd0k1người hvương lwzop biếu 2 hiệu f thườngg a 3angười nivhWethanh 2f thườnggngười hvương jlyg biếu 2 hiệu f thườngg md0k1mình Üp tronga 1anăm 3rt2fg và rsz nếu Nguyễn Thị Bích Ngangười hvương tk biếu 2 hiệu f thườngg md0k12 tiền hWethấyf jac 1 nhớ sgNộia 1angười ähWethanh 2f thườngg4hudo viên nï e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gnhững 3 người bdnm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 người fphWethanh 2f thườngg

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC