Thứ sáu, 27 Tháng 5 2022

Kho hàng Hermès, Chanel giả: "Người Việt ít tiền thích... sành điệu"

Một cái túi Louis Vuitton có giá khoảng vài chục triệu đồng nhưng hàng nhái thì chỉ có giá khoảng trên 1 triệu đồng, thậm chí chỉ vài trăm nghìn đồng nên nhiều người rất thích mua để dùng, chỉ cần mẫu mã giống hàng thật là được. 
Một cái túi Louis Vuitton có giá khoảng vài chục triệu đồng nhưng hàng nhái thì chỉ có giá khoảng trên 1 triệu đồng, thậm chí chỉ vài trăm nghìn đồng nên nhiều người rất thích mua để dùng, chỉ cần mẫu mã giống hàng thật là được. 

Theo ông Phú, người tiêu dùng không nên ủng hộ cho hàng lậu nữa mà hãy tìm hiểu, sử dụng hàng Việt Nam.

Thông tin về vụ triệt phá kho hàng giả hiệu Hermès, LV, Chanel... lớn nhất miền Bắc đang khiến dư luận xôn xao.

Nói về việc này, ngày 18/3, trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng, chuyện hàng giả tuồn vào Việt Nam không phải là vấn đề mới mà đó là "chuyện thường ngày ở huyện". Không phải chỉ riêng vụ túi hàng hiệu vừa bị bắt ở Nam Định mà quần áo, xăng lậu, các thiết bị điện tử lậu, thậm chí thuốc lậu cũng rất nhiều.

"Những mặt hàng lậu đó phổ biến như thế là do có cầu thì ắt sẽ có cung, bản thân nhiều người Việt Nam đôi lúc ít tiền nhưng lại rất thích sành điệu.

Ví dụ một cái túi Louis Vuitton có giá khoảng vài chục triệu đồng nhưng hàng nhái thì chỉ có giá khoảng trên 1 triệu đồng, thậm chí chỉ vài trăm nghìn đồng nên nhiều người rất thích mua để dùng, chỉ cần mẫu mã giống hàng thật là được. Tuy nhiên, trách người tiêu dùng một phần thì trách lực lượng kiểm soát thị trường 9 phần", ông Phú cho biết.

Hàng nghìn túi xách là hàng giả nhái nhãn Hermès, LV, Chanel bị lực lượng chức năng phát hiện.

Ông Phú đưa ra giải pháp để chống hàng lậu, hàng giả tràn lan: Thứ nhất, ngay tại các địa phương, chính quyền nếu không điều hành, chỉ đạo làm quyết liệt thì không thể loại bỏ được những mặt hàng lậu đó. Nhiều chợ lớn ở ngay giữa thủ đô, tình trạng hàng nhập lậu vẫn rất tràn lan. Như vậy, ở đây, trách nhiệm của chính quyền địa phương rất quan trọng.

Thứ 2, phải chặn ngay việc tuồn hàng lậu, hàng giả từ biên giới hải đảo. Ông Phú nhắc lại vụ hàng trăm tấn hàng hóa không có giấy thông quan ở Quảng Ninh là một ví dụ điển hình cho việc phải chặn hàng giả, hàng lậu từ biên giới hải đảo.

Vấn đề thứ 3 được ông Phú nhắc tới đó là vai trò con người và thứ 4 là vấn đề sản xuất trong nước phải mạnh lên, những nhà bán lẻ hiện đại, có doanh số lớn có thế mạnh, không ép người sản xuất và nông dân khi đưa hàng vào siêu thị.

"Phải làm trong sạch đội ngũ chống buôn lậu trước khi chống buôn lậu, từ lực lượng hải quan biên phòng đến công an quản lý thị trường. Nếu các lực lượng chức năng không kết hợp với nhau thì chỉ có thị trường nội địa chịu trận thôi, sản xuất trong nước sẽ gặp khó khăn rất lớn", ông Phú nhấn mạnh.

Từ những nguyên nhân trên, ông Phú đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng rằng không nên ủng hộ cho hàng lậu nữa mà hãy tìm hiểu, sử dụng hàng Việt Nam. Còn nếu muốn dùng hàng hiệu nổi tiếng thì hãy tìm đến đúng địa chỉ để mua hay bản thân các đơn vị bán lẻ phải xây dựng thương hiệu của mình.

Như đã đưa tin, ngày 17/3,  Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cục QLTT Nam Định, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) và chính quyền xã Vĩnh Hào (Vụ Bản) tiến hành kiểm tra kho hàng tại thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào, phát hiện số lượng lớn hàng có dấu hiệu hàng nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong kho có chứa hàng nghìn chiếc túi xách, vi da mang nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới đã được bảo hộ như: Hermès, SLY, Chanel,  Burberry, Gucci, Louis Vuitton…; rất nhiều nguyên phụ liệu để hoàn thiện sản phẩm như hộp catton, khóa, móc, khuy cài, tem mác và thẻ chuyên dụng cho từng loại túi và các phương tiện dụng để quay video quảng cáo bán hàng trên mạng internet.

Chủ kho hàng là Đỗ Văn Cảnh không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của lô hàng và khai nhận đây là kho lưu trữ hàng để chung chuyển cho các địa chỉ mua hàng được các đầu mối bán trực tuyến trên mạng internet tại Hà Nội cung cấp.

Thanh Giang

Nguồn: Báo ĐẤT VIỆTTrang web này sử dụng cookie để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng chúng. Tìm hiểu thêm về chính sách bảo mật của chúng tôi