Chủ nhật, 04 Tháng 12 2022

Xin đừng hót những lời chim chóc mãi

Ông làm bộ trưởng mà không biết tư duy chính sách để phát triển ngành mình mà chỉ nghĩ được các lỗ thủng hút tiền của ngành rồi... nổ.
Ông làm bộ trưởng mà không biết tư duy chính sách để phát triển ngành mình mà chỉ nghĩ được các lỗ thủng hút tiền của ngành rồi... nổ.

Ngồi cafe khu vực Nguyễn Thị Minh Khai - Đinh Tiên Hoàng, Sài Gòn, điện thoại hiện lên 5G, nhưng chỉ cách đó chừng dăm trăm mét, điện thoại của ta chỉ có 4G. Để 5G hay 6G có ý nghĩa cả nước phải dày đặc "sóng".

Các nhà mạng đã rất tốn kém vì phải nghe lời ông Hùng thử nghiệm các "gờ".

Khi còn ở Viettel, ông Hùng đã thất bại với mạng Mocha mà lên Bộ trưởng, ông còn bắt làm thêm Lotus. Ngay cả Zalo dù có hàng chục triệu người dùng thì nó cũng chỉ là một ứng dụng liên lạc qua internet chứ không thể thành "mạng xã hội".

Điều quan trọng hơn, ngay cả Zalo, Mocha hay Lotus dẫu có thành công thì nó vẫn chỉ là một thứ ao tù, không thể là một phần để "đấu nối" người Việt với cộng đồng quốc tế.

Ba, bốn năm trước, khi ông Hùng "đe dọa", Việt Nam "lỡ con tàu 4.0", một đàn anh trong Bộ, một chuyên gia hàng đầu về Viễn thông, nói với tôi, "Yên tâm đi, Việt Nam không lỡ con tàu ấy đâu vì nếu Việt Nam không đi thì nó vẫn nằm ở ga chứ thế giới có ai đi đâu".

Vì sao các quốc gia hàng đầu về viễn thông người ta không cần chạy đua 5G hay 6G, ông Hùng quá biết.

Việt Nam sẽ đi đầu về 6G, viễn thông bước vào đổi mới lần 2

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, phải khởi động nghiên cứu 6G trong năm 2022 và đưa Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về công nghệ 6G.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Công nghệ là để phục vụ phát triển chứ không phải phục vụ chính trị ở mức độ nói cho sướng mồm.

Cái thời, ông Phạm Tuân "quá giang" lên vũ trụ dân đã bảo,

"Bo bo còn độn với mì,

mi lên vũ trụ làm gì hở Tuân...

" Dân bây giờ rõ là còn thông minh hơn thời 1980s ông ạ.

Thủ tướng đương nhiệm gần như không còn nói đến 4.0. Hy vọng là ông sẽ tham vấn những người thực sự hiểu biết để đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên kinh tế số một cách biết mình, biết người; biết chọn những bước đi thực sự đột phá nhưng thích hợp.

"Xin đừng hót những lời chim chóc mãi

Ðừng lớn lối khi dân lành ốm đói

Vẫn còng làm cho thẳng lưng ăn..."

(Nguyễn Duy, Nhìn Từ Xa... Tổ Quốc).

Trương Huy San đăng trên FB