Thứ tư, 06 Tháng 7 2022

TS giáo dục: Nên quên câu nói “con gái là người tình kiếp trước của ba” càng sớm càng tốt

Những ngày qua, tranh cãi xung quanh câu nói "con gái là người tình kiếp trước của ba" đang dậy sóng trong cộng đồng mạng. Lùm xùm này được dấy lên sau vụ "vua cá Koi" đăng ảnh với vợ mới và để trạng thái là "người tình kiếp trước" cũng như phát ngôn của diễn viên Cao Thái Hà.
Những ngày qua, tranh cãi xung quanh câu nói "con gái là người tình kiếp trước của ba" đang dậy sóng trong cộng đồng mạng. Lùm xùm này được dấy lên sau vụ "vua cá Koi" đăng ảnh với vợ mới và để trạng thái là "người tình kiếp trước" cũng như phát ngôn của diễn viên Cao Thái Hà.

Có người cho rằng tranh cãi này là không đáng có, cũng có người bày tỏ thái độ cho rằng phát ngôn này khiến họ "nổi da gà", cần phải loại bỏ ngay câu nói này. Trước những ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng, Tiến sĩ Giáo dục Vũ Thu Hương đã trao đổi với báo Phụ nữ Việt Nam để bày tỏ quan điểm của mình.

Theo đó, với góc nhìn của một Tiến sĩ Giáo dục, bà Vũ Thu Hương cho rằng "ba là ba, con là con". Bà đưa ra luận điểm rằng nếu nhà đông con gái thì liệu rằng kiếp trước người ba cũng có nhiều nhân tình. Đồng thời nữ Tiến sĩ khẳng định giữa ba và con gái vẫn tồn tại nhiều khác biệt và khoảng cách, như về thế hệ, quan điểm hay cách sống. Và thực tế chứng minh, rất nhiều gia đình có ba và con gái không hợp nhau.

Do đó, Tiến sĩ Thu Hương cho rằng "con gái là người tình kiếp trước của ba" là một suy nghĩ làm lệch lạc mối quan hệ giữa ba con, không chỉ sai về mặt tình cảm mà còn sai về mặt đạo đức, làm dấy lên sự ám ảnh về mối quan hệ này.

Khi được hỏi rằng: "Đây có phải là là câu nói nên bị 'loại bỏ' hoặc 'lên án', để tránh những hệ lụy xấu có thể đến từ trong suy nghĩ đến hành động từ người lớn tới trẻ em?", Tiến sĩ Thu Hương cho rằng không cần "loại bỏ" mà chỉ cần ít sử dụng, tự khắc nó sẽ đi vào "dĩ vãng".

Theo bà, ở Việt Nam có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay nhưng càng ngày, giới trẻ càng "chế" ra những phiên bản kì lạ, tối nghĩa, vô nghĩa hoặc phản cảm. Có thể hiểu, vấn đề không nằm ở câu nói, mà nằm ở người dùng. Với trẻ em cũng vậy, chỉ cần những người xung quanh không sử dụng và khiến câu nói này không xuất hiện trong cuộc sống, chúng sẽ không biết đến và sử dụng câu nói này.

Thực tế, nếu bàn sâu về ý nghĩa, "người tình" vốn không phải là từ mang ý nghĩa tích cực. Đã vậy, ví von con gái với "người tình" của ba lại càng khập khễnh, thậm chí khiến nhiều người liên tưởng đến hành vi xấu.

Đây là nỗi đau lớn không chỉ về thể chất mà còn là nỗi ám ảnh tinh thần có thể ảnh hưởng tâm lí đến quãng đời còn lại của trẻ. Và động vào nỗi đau này của họ là rất đáng trách. "Có lẽ chúng ta vẫn chưa quên, tỉ lệ trẻ 'gặp rắc rối' từ ba đẻ là gần 1%. Vì thế, tôi nghĩ, chúng ta nên quên câu nói này đi càng sớm càng tốt", Tiến sĩ Thu Hương chia sẻ với báo Phụ nữ Việt Nam.

Tình cảm giữa ba và con gái là một thứ tình cảm thiêng liêng và duy nhất trên thế gian. Tuy nhiên, giữa con gái với ba đa số vẫn thường có khoảng cách hơn là so với mẹ. Trong khi mẹ và con gái lớn có thể nằm ngủ cùng nhau, rủ rỉ những câu chuyện thầm kín nhất thì với ba, điều này được xem là khá kỳ lạ.

Khoảng cách này được tạo ra bởi sự khác biệt giới tính. Ngay cả khi còn bé, con gái với ba cũng cần có sự riêng tư trong sinh hoạt dù ở cùng một nhà. Việc tư vấn giới tính cho con cũng cần được phân chia rõ ràng cho ba và mẹ: Con gái nên để mẹ tư vấn, còn con trai nên để ba dạy dỗ.

Tiến sĩ Giáo dục Vũ Thu Hường nhận định với báo Phụ nữ Việt Nam: "Sự rạch ròi trong các mối quan hệ gia đình cũng giúp các bạn nhỏ hình thành thói quen đúng đắn và nhân cách trong sáng. Vì thế, chúng ta cũng cần giữ khoảng cách rõ nét này cho các con".

Tình cảm giữa ba và con gái trong gia đình thân thiết, gắn bó và tôn trọng lẫn nhau là một điều quý giá. Tuy nhiên, không nên đánh đồng thứ tình cảm này với tình yêu đôi lứa, dù là để ví von cho thấy sự trân trọng và yêu quý dành cho đối phương.

Trước đó, diễn viên Cao Thái Hà là người đã châm ngòi cho cuộc bàn luận về câu nói "con gái là người tình kiếp trước của ba". Đoạn clip trong một talkshow hồi năm 2021 của cô được đào lại khiến nhiều khán giả tỏ ý không hài lòng trước quan điểm muốn nên duyên với ba vào kiếp sau của nữ diễn viên. Cụ thể câu nói này là: "Vào cái ngày ba Hà sắp tắt thở, Hà cầm tay ba và nói với ba, ba ơi, chắc là kiếp trước hai ba con mình là người yêu mà cũng thuộc dạng yêu dữ lắm nên kiếp này mình mới thương nhau như vậy. Mong kiếp sau mình đừng làm ba con nữa, mình làm vợ chồng để tình yêu được thăng hoa hơn."

Do nhận phải làn sóng chỉ trích từ khán giả nên ngày 25/5, nữ diễn viên Bão ngầm đã lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân của mình.

Phát ngôn này khiến cô phải đăng bài xin lỗi trên trang cái nhân. (Ảnh: Chụp màn hình FB Cao Thái Hà)

Tiếp đó, "vua cá Koi" Thắng Ngô cũng khiến nhiều cư dân mạng bức xúc khi đăng ảnh cùng vợ mới với dòng trạng thái: "Con gái kiếp trước".

Bài đăng của "vua cá Koi" gây nên nhiều sóng gió. (Ảnh: Chụp màn hình FB Thang Ngo)

Trước tình huống này, "vua cá Koi" cho rằng việc ví bà xã là người tình kiếp trước đơn giản chỉ vì góc chụp khiến gương mặt của hai người họ trông giống nhau. Ngoài ra, anh cũng cho rằng những "nhà đạo đức học online" thay vì "lên đồng", đặt điều với câu nói của anh thì hãy dành thời gian nhiều hơn cho gia đình mình.

Động thái phản hồi của "vua cá Koi" trước thái độ của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình FB Thang Ngo)

Có rất nhiều cách để thể hiện tình cảm giữa ba và con gái. Thay vì sử dụng câu nói gây hiểu lầm, có lẽ chúng ta nên dùng hành động hoặc cách biểu đạt khác để bày tỏ tình cảm phụ tử. Còn bạn nghĩ sao với câu nói này? Chia sẻ cảm nghĩ của mình với YAN nhé!