Đó là nhận định rất hùng hồn của bà TS Đoàn Hương, sau phần dẫn chuyện với mớ thông tin của biên tập viên thuộc nhà đài VTC Now, trong một talk show tìm giải pháp căn cơ cho các vấn nạn về văn hóa của nước ta hiện nay trên VTC Now thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam.

1 Ts Doan Huong Da Den Luc Khong Trong Cho Giao Hoi Ma Phai Dua Hinh Su Xu Ly Cac Van De Ton Giao

Talk show đề cập nhiều thông tin liên quan tới lễ hội ở nước ta hiện nay, nhưng được nhà đài VTC Now đặt tên “Một số nhà sư “làm tiền”, sống xa hoa khiến “đi tu” trở thành một nghề…” gây bức xúc dư luận mấy ngày qua.

“Rất nhiều nhà sư bị phạm tội như là cờ bạc, rượu chè, thậm chí còn hư hỏng hơn phá giới nhưng cũng chỉ bị trách khiển một cách rất bình thường mà không coi đó là tội. Nó rất nguy hiểm. Đã đến lúc chúng ta không thể chờ Giáo hội Phật giáo siết kỷ luật của mình, mà chúng ta phải đưa những vấn đề này vào pháp luật…”, bà TS Đoàn Hương phát ngôn sau khi biên tập viên nhà đài VTC Now dẫn dắt cảm tính vài trường hợp mà báo chí đã nói quá nhiều.

Bà TS Đoàn Hương cũng rất khôi hài khi tự nhận mình là người “nghiên cứu sâu về văn hóa và đạo Phật”, nhưng những nhận định của bà về văn hóa dân tộc, quá trình tiếp biến văn hóa đối với Phật giáo Việt Nam và lịch sử tôn giáo hết sức buồn cười, cạn cợt.

Khôi hài đến độ so sánh “tình trạng mê tín dị đoan” trong thời chiến tranh (ý là kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ở miền Bắc), với hiện trạng tín ngưỡng mà bà cho là lợi dụng lễ hội, chùa chiền để… “kiếm ăn”!

Càng khôi hài hơn, để củng cố sự tự tin về kiến thức của mình, bà TS Đoàn Hương dẫn về lời Đức Phật bằng cách tự… sáng tác, tưởng tượng; nêu các hiện tượng mà bà cho là “lệch chuẩn” một cách mơ hồ, chung chung tuy nhiên lớn tiếng yêu cầu phải “trừng trị đích đáng”.

Bà cũng dõng dạc: “Đã đến lúc cần đưa hình sự vào xử lý các vấn đề tôn giáo có vấn đề, những cái tôn giáo chệch hướng, có vấn đề, chúng ta phải xử lý hình sự. Cho nên tôi cho rằng pháp luật phải nhìn vào phía chùa chiền…”

2 Ts Doan Huong Da Den Luc Khong Trong Cho Giao Hoi Ma Phai Dua Hinh Su Xu Ly Cac Van De Ton Giao

Bà Đoàn Hương, Tiến sĩ khoa học và BTV VTC Now - Ảnh chụp màn hình

Xin dẫn một vài câu, trong rất nhiều phát ngôn, nhận định, tuyên bố của bà Đoàn Hương, được giới thiệu là tiến sĩ khoa học, người nghiên cứu văn hóa “thâm niên” của nước nhà hiện nay; và xin miễn bình luận thêm.

Chỉ nói thêm một điều: Hiện nay, việc xử lý các vi phạm được cho là không có "vùng cấm", tôn giáo cũng không ngoại lệ. Với những ai có dấu hiệu vi phạm đều có thể là đối tượng điều tra, kiểm tra; nếu có chứng cứ vi phạm đều bị xử lý hình sự. Không thể cứ gào lên là phải "trừng trị đích đáng" trong khi lại chỉ nêu chuyện cũ và nói chung chung một cách mơ hồ.

3 Ts Doan Huong Da Den Luc Khong Trong Cho Giao Hoi Ma Phai Dua Hinh Su Xu Ly Cac Van De Ton Giao

4 Ts Doan Huong Da Den Luc Khong Trong Cho Giao Hoi Ma Phai Dua Hinh Su Xu Ly Cac Van De Ton Giao

Bàn về tệ nạn trong lễ hội, trong đó phần lớn là lễ hội dân gian, nhưng sao cứ phải là "nhà sư", là "chùa chiền", là tôn giáo, là Giáo hội Phật giáo... mà không phải là gì khác?

Điều không thể tin được là những phát ngôn này không phải nói vu vơ trên mạng xã hội mà chính thức trong một chương trình của VTC Now, do Đài Tiếng nói Việt Nam chủ quản.

5 Ts Doan Huong Da Den Luc Khong Trong Cho Giao Hoi Ma Phai Dua Hinh Su Xu Ly Cac Van De Ton Giao

Video trên hiện đã ẩn khỏi nền tảng YouTube của VTC Now nhưng nhà đài và những người trách nhiệm chưa hề có một ý kiến gì trước dư luận của Tăng Ni, Phật tử những ngày qua.

Ngoài các ý kiến, bài viết của Thượng tọa Thích Thiện Thuận (UVDK Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Nguyễn Nguyên Chương (TP.HCM), Hà My... đã được giới thiệu trên Giác Ngộ online, tòa soạn còn nhận được nhiều ý kiến, bài biết của các vị giáo phẩm ở các tỉnh, thành phố gởi về.

Hà My (Giác Ngộ online)
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC