Thứ hai, 23 Tháng 5 2022

Việt kiều Đức có được nhận trẻ em có quan hệ họ hàng làm con nuôi

Gia đình tôi là người gốc Việt nhưng đang sinh sống ở Đức và đã có quốc tịch Đức. Vợ chồng tôi chỉ có một người con trai. Hiện nay cháu đã lập gia đình nhưng chưa có con và đang sống ở Đức.

Gia đình tôi là người gốc Việt nhưng đang sinh sống ở Đức và đã có quốc tịch Đức. Vợ chồng tôi chỉ có một người con trai. Hiện nay cháu đã lập gia đình nhưng chưa có con và đang sống ở Đức.

Ở Việt Nam, tôi có cháu ruột đã ly dị chồng và đưa con về cho ông nội (là anh trai ruột của tôi) nuôi dưỡng, cháu hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lại thiếu thốn tình cảm gia đình.

Do đó, gia đình tôi có nguyện vọng nhận con của cháu mình làm con nuôi. Xin hỏi thủ tục để nhận cháu làm con nuôi như thế nào?

Người gửi: Văn Thành Vân

Việt kiều Đức có được nhận trẻ em có quan hệ họ hàng làm con nuôi - 0

Do bạn không đề cập cụ thể người có nguyện vọng nhận con nuôi trong gia đình của bạn nên có thể xảy ra các trường hợp sau:

Thứ nhất, trường hợp vợ chồng bạn có nguyện vọng nhận con của cháu ruột làm con nuôi:

Theo thứ bậc trong gia đình giữa vợ chồng bạn và con của cháu ruột bạn thì vợ chồng bạn là ông/bà của trẻ em.

Do đó, vợ chồng bạn không thể nhận con của cháu ruột mình làm con nuôi.

Vì khoản 6 Điều 13 Luật Nuôi con nuôi quy định cấm hành vi “ông, bà nhận cháu làm con nuôi”. Quy định này nhằm đảm bảo việc nuôi con nuôi phù hợp với truyền thống văn hóa của Việt Nam, không làm đảo lộn trật tự, thứ bậc trong gia đình.

Thứ hai, trường hợp con đẻ của bạn có nguyện vọng nhận con của cháu ruột của bạn làm con nuôi:

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 Luật nuôi con nuôi thì cô, cậu, dì, chú, bác ruột được nhận đích danh cháu ruột làm con nuôi. Do con trai của bạn không phải là chú ruột của trẻ em nên cũng không thể nhận đích danh trẻ em làm con nuôi.

Luật sư Phan Thành Tâmbanner 300x125 xemtuvi

Trang web này sử dụng cookie để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng chúng. Tìm hiểu thêm về chính sách bảo mật của chúng tôi