Nhằm giảm khí thải giao thông, Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã thông qua Tuyên bố châu Âu về đạp xe, công nhận xe đạp là phương tiện giao thông bền vững, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng.

1 Chau Au Ra Tuyen Bo Lich Su Ve Su Dung Xe Dap

Các quan chức châu Âu tham gia lễ ký kết Tuyên bố châu Âu về sử dụng xe đạp ngày 3/4 (Ảnh: EU).

Tuyên bố đã được ký kết vào ngày 3/4 tại Bruessels trong một cuộc họp do Bỉ tổ chức với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải các quốc gia thành viên EU. Bỉ cũng là quốc gia đang nắm giữ chức chủ tịch luân phiên tại Hội đồng châu Âu.

Dù tuyên bố trên không ràng buộc về pháp lý, những người ủng hộ đạp xe vẫn hoan nghênh trước động thái của các chính phủ và Nghị viện châu Âu trong việc biến châu lục này thành nơi thân thiện với xe đạp. Việc thừa nhận các lợi ích về sức khỏe và môi trường của xe đạp và là cột mốc quan trọng trong chính sách giao thông của EU.

Các chính phủ EU đồng thuận đạp xe là một trong những cách bền vững, lành mạnh và hiệu quả nhất để cắt giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời, các nước cam kết sẽ xây dựng thêm làn đường và nơi đỗ xe để đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp và khuyến khích người dân chuyển từ đi ô tô cá nhân sang xe đạp.

Các chính phủ cam kết tăng cường cơ sở hạ tầng an toàn trên khắp châu Âu, cụ thể bằng các phương pháp phân cách các làn xe đạp với các làn cho phương tiện cơ giới, hoặc đảm bảo tốc độ an toàn trong các làn đường hỗn hợp.

Liên đoàn những người đi xe đạp châu Âu đã hoan nghênh tuyên bố trên. "Hôm nay thực sự là một khoảnh khắc lịch sử. Tuyên bố này mở ra những lợi ích tiềm năng của đạp xe cho hàng triệu công dân châu Âu", Giám đốc Liên đoàn Jill Warren chia sẻ.

Tuyên bố trên cũng được Nghị viện châu Âu tán thành. Năm ngoái, Nghị viện đã kêu gọi cơ quan điều hành EU có chiến lược phát triển đạp xe với mục tiêu tăng gấp đôi số km đạp xe trên toàn liên minh vào năm 2030.

Trong đại dịch Covid-19, để đóng góp vào việc thúc đẩy đạp xe và bố trí các tuyến đường dành cho xe đạp, một số nước đã thống nhất với tuyên bố riêng vào năm 2022 bao gồm Bỉ, Luxembourg, Áo, Ireland, Đan Mạch và Hà Lan. Sau đó, 10 quốc gia khác tham gia tuyên bố, bao gồm Pháp và Tây Ban Nha.

Tháng 10 năm ngoái, Ủy ban châu Âu đưa ra dự thảo cho tuyên bố chung của EU. Dự thảo này đã được ký kết bởi cả ba cơ quan của EU trong tuần này. Mặc dù văn bản không như Nghị viện châu Âu kỳ vọng do thiếu mục tiêu rõ ràng và ràng buộc pháp lý, nhưng vẫn được Phó Thủ tướng Bỉ Georges Gilkinet công nhận là "một bước đi quan trọng".

"Tuyên bố là văn bản cấp châu Âu đầu tiên đưa ra chính sách chung về xe đạp. Đây là lần đầu xe đạp được công nhận là một yếu tố của chính sách giao thông châu Âu", ông Gilkinet nói thêm.

Ủy viên châu Âu phụ trách vận tải, bà Adina Valean, cho biết việc thực hiện các cam kết trong tuyên bố là vấn đề tự nguyện của các chính phủ và người dân châu Âu.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh Ủy ban đã và đang tìm cách thúc đẩy đạp xe thông qua các bộ luật, chẳng hạn như yêu cầu các nhà điều hành tàu hỏa cung cấp không gian cho người đi xe đạp.

Hội nghị cấp bộ trưởng của EU cũng đưa ra Tuyên bố Brussels về "giao thông của tương lai", trong đó điểm lại những điểm chính của thỏa thuận về xe đạp, đồng thời kêu gọi Ủy ban trong tương lai đưa vận tải đường sắt trở thành mục tiêu trọng tâm của chính sách giao thông châu Âu.

Tiên Phong

Theo Euronews

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC