Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Chùa Thái Lan 'trống rỗng' vì tất cả sư bị đưa đi cai nghiện

Một ngôi chùa ở miền trung Thái Lan đã không còn nhà sư nào trông coi, sau khi tất cả các sư trong chùa dương tính với ma túy và bị đưa đi cai nghiện.
Một ngôi chùa ở miền trung Thái Lan đã không còn nhà sư nào trông coi, sau khi tất cả các sư trong chùa dương tính với ma túy và bị đưa đi cai nghiện.

Các nhà chức trách đã đưa 4 nhà sư, trong đó có cả trụ trì, của ngôi chùa đi cai nghiện - Ảnh: BBC

Ngày 29-11, ông Boonlert Thintapthai, quan chức địa phương, cho biết bốn nhà sư trong đó có cả trụ trì của một ngôi chùa ở quận Bung Sam Phan, tỉnh Phetchabun, đã dương tính với methamphetamine hôm 28-11.

Methamphetamine là một chất kích thích thần kinh, được sử dụng chủ yếu để tổng hợp "ma túy đá" và đôi khi để điều trị một số bệnh thần kinh hay béo phì.

Ông Boonlert cho biết các nhà sư đã được gửi đến một phòng khám sức khỏe để cai nghiện ma túy.

"Ngôi chùa hiện nay không có nhà sư và dân làng gần đó lo ngại rằng họ không thể làm công đức", ông nói.

Tại Thái Lan, người dân thường cầu phúc thông qua việc làm công đức, bằng cách cúng dường thức ăn cho các nhà sư.

Theo báo South China Morning Post, ông Boonlert khẳng định nhiều nhà sư sẽ sớm được cử đến chùa để hỗ trợ dân làng thực hiện các hoạt động tôn giáo của họ.

Theo Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống ma túy và tội phạm (ONUDC), Thái Lan là một quốc gia trung chuyển lớn cho tội phạm buôn bán methamphetamine từ Myanmar qua Lào.

Trên đường phố, loại ma túy đá này được bán với giá dưới 20 baht (khoảng 14.000 đồng).

Các nhà chức trách trên khắp Đông Nam Á đã thực hiện nhiều vụ thu giữ methamphetamine kỷ lục trong những năm gần đây.

Tháng 12 năm ngoái, chính quyền Thái Lan đã thu giữ methamphetamine tinh thể với giá trị bán trên đường phố lên đến gần 30 triệu USD. Các đối tượng đã nhét chất này bên trong các túi đấm bốc chuyên chở đến Úc.

Công dân nước ngoài cũng từng bị bắt về tội liên quan đến ma túy. Vào tháng 8, một cặp vợ chồng người Trung Quốc đã bị bắt vì tìm cách buôn lậu 4,19kg heroin qua một gói hàng gửi đến Úc.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online