
Những người biểu tình đấu tranh cho tù nhân chiến tranh Ukraine tại Chicago, Mỹ ngày 22-12 - Ảnh: THE ASSOCIATION OF AZOVSTAL DEFENDERS FAMILIES
Đài Euronews ngày 24-12 đưa tin gia đình của những tù nhân bị bắt giữ trong chiến sự Nga - Ukraine đã có cuộc biểu tình ngày 22-12 tại nhiều nơi trên thế giới, nhằm bày tỏ nỗi nhớ thương, đồng thời lên án sự tàn khốc của chiến tranh.
"Trong khi mọi người đang tận hưởng kỳ nghỉ Giáng sinh ấm áp bên gia đình, chúng tôi lại tiếp tục khắc khoải chờ đợi người thân yêu của mình trở về từ các nhà tù ở Nga", một người tham gia biểu tình cho biết.
Vào tháng 5-2022, khoảng 2.500 lính Ukraine đã đầu hàng Nga theo chỉ thị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc bao vây nhà máy thép Azovstal. Đến nay, hơn 1.300 binh sĩ vẫn bị giam giữ và trải qua mùa Giáng sinh thứ ba tại xứ sở bạch dương.
Chia sẻ với Euronews, bà Marianna Khomeriki - đại diện Hiệp hội gia đình những người ủng hộ Azovstal - cho biết họ không thể nghĩ ra món quà Giáng sinh nào tốt hơn việc người thân của họ còn sống và trở về nhà an toàn.
“Trong khi trẻ em ở châu Âu và Mỹ đang mơ về những món quà thì hàng nghìn đứa trẻ Ukraine ao ước được đoàn tụ cùng cha mẹ”, bà Khomeriki nói.
Ngoài ra, bà Khomeriki cho hay các cuộc biểu tình liên tục được tổ chức để nhắc nhở thế giới không được lãng quên. Bà nhấn mạnh: “Đây là một bi kịch không nên xảy ra trong thế giới hiện đại và nhân loại cần ghi nhớ điều này”.
Thậm chí những người biểu tình không có bất kỳ thông tin nào về người thân của mình và liệu họ còn sống hay đã chết.
Theo dữ liệu từ Văn phòng tổng công tố Ukraine, 9/10 tù binh chiến tranh Ukraine phải chịu sự tra tấn về cả thể xác và tinh thần hoặc tấn công tình dục.
Các công tố viên Ukraine cũng tiết lộ trong gần 3 năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khoảng 177 tù binh đã bị hành quyết. Trong đó 109 trường hợp xảy ra trong năm nay. Tuy nhiên, phía Nga chưa đưa ra phản hồi nào về con số này.

Những người mẹ có con trai bị giam giữ trong các nhà tù của Nga cũng tham gia biểu tình tại thủ đô Kiev, Ukraine ngày 22-12 - Ảnh: THE ASSOCIATION OF AZOVSTAL DEFENDERS FAMILIES

Một bà cụ cầm biểu ngữ với dòng chữ "Đợi cháu tôi được trả tự do" tại thủ đô Kiev, Ukraine ngày 22-12 - Ảnh: THE ASSOCIATION OF AZOVSTAL DEFENDERS FAMILIES

Những người biểu tình cho biết họ không mong gì hơn người thân của họ sớm trở về nhà an toàn - Ảnh: THE ASSOCIATION OF AZOVSTAL DEFENDERS FAMILIES
KHÁNH QUỲNH
Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
20/10/2025
-
Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
20/10/2025
-
Nhật Bản cảnh báo Việt Nam về nguy cơ mất việc làm do lệnh cấm xe máy xăng ở Hà Nội
22/10/2025
-
Nga hủy hội nghị thượng đỉnh với Ả Rập do lãnh đạo các nước vắng mặt
11/10/2025
