Theo tuyên bố từ phía chính phủ Thụy Sĩ, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh, Ả Rập Xê Út, Ấn Độ, Nam Phi, Thái Lan, Indonesia, và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nằm trong số nhóm các quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine nhưng không ký tuyên bố chung.

Chính phủ Thụy Sĩ ngày 16/6 cho biết, hơn 80 quốc gia ký tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine.

1 Chi Co Vai Quoc Gia Tu Choi Ky Tuyen Bo Chung Tai Hoi Nghi Hoa Binh Cho Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine diễn ra tại Thụy Sĩ từ ngày 15 đến 16/6 (Ảnh: Euronews).

Ngoài ra, còn có các quốc gia như Armenia, Bahrain, Brazil, Tòa thánh Vatican, Libya, Mexico và Slovakia.

Danh sách các nước ký tuyên bố chung và không ký đã được ban tổ chức hiển thị trên màn hình của trung tâm báo chí tại khu nghỉ dưỡng Buergenstock, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Theo đó, 80 quốc gia và tổ chức, bao gồm Ukraine và 4 tổ chức châu Âu đã ký tuyên bố chung cuối cùng về hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine, trong đó tập trung vào các vấn đề an toàn hạt nhân, an ninh lương thực và trao đổi tù nhân.

Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine được tổ chức trong 2 ngày 15 và 16/6. Tham dự hội nghị có đại diện của tổng cộng 92 quốc gia.

Phát biểu trước truyền thông, Tổng thống Zelensky đã cảm ơn Thụy Sĩ tổ chức hội nghị, cũng như bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ mở ra cơ hội thiết lập hòa bình ở Ukraine càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, hội nghị này có thể sẽ có ít tác động cụ thể đến việc kết thúc chiến tranh vì Nga không được mời tham dự. Trung Quốc, vốn cũng không tham dự, cùng với Brazil, chỉ cử quan sát viên tham gia, đã cùng nhau tìm cách vạch ra các con đường thay thế hướng tới hòa bình cho Ukraine.

Hội nghị này cũng nhằm thu hút sự chú ý trở lại cho vấn đề Ukraine sau thời gian cộng đồng quốc tế tập trung nhiều hơn cho cuộc xung đột ở Gaza, các cuộc bầu cử quốc gia và các mối quan tâm khác.

Ba chủ đề về an toàn hạt nhân, an ninh lương thực và trao đổi tù nhân được nêu trong tuyên bố chung. Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho hay họ đã đưa ra "những điều kiện tối thiểu" để đàm phán với Nga, ám chỉ rằng còn nhiều vấn đề bất đồng khác giữa Kiev và Moscow, vốn sẽ khó giải quyết hơn.

Các tuyên bố nổi bật tại Thượng đỉnh Hoà bình ở Ukraine, tại Thuỵ Sĩ

- "Tất cả chúng ta cam kết xây dựng nền hòa bình bền vững. Nhưng, như đã nói, hòa bình như vậy không thể là sự đầu hàng của Ukraine. Vì vậy, điều kiện tiên quyết cho hòa bình là giúp Ukraine đẩy lùi hành động xâm lược", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

- "Hôm nay là Ukraine, ngày mai có thể là Đông Á", Thủ tướng Nhật Bản nói và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

- "Chúng tôi có trách nhiệm đặc biệt trong việc hỗ trợ giải quyết cuộc chiến ở Ukraine, thiết lập một nền hòa bình công bằng và lâu dài. Khi đến đây hôm nay, chúng tôi đã nhận lấy trách nhiệm này", Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen.

- Thủ tướng Hà Lan Rutte nói về đề xuất “hoà bình” của Putin đưa ra ngày hôm qua: “Thực tế là việc Putin ngày hôm qua đưa ra đề xuất ngớ ngẩn này cho bạn thấy rằng ông ấy đang hoảng sợ, vì vậy đó là một tin tốt!”

- Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi Nga rút hoàn toàn khỏi các khu vực mà nước này chiếm đóng ở Ukraine. "Nga có thể kết thúc cuộc chiến này hôm nay hoặc bất cứ lúc nào nếu nước này ngừng tấn công khủng bố và rút quân khỏi Ukraine."

Theo Euronews
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC