Bài phát biểu của Thủ tướng Kaja Kallas tại phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thượng đỉnh về Hòa bình ở Ukraine, ngày 15 tháng 6 năm 2024. Lịch sử đã chứng minh rằng việc nhượng bộ lãnh thổ vì hòa bình thường dẫn đến và sẽ dẫn đến những cuộc xâm lược hơn nữa. Để đạt được hòa bình, chúng ta sẽ phải học hỏi từ những sai lầm của chính mình.

1 Thu Tuong Estonia Lich Su Da Chung Minh Rang Viec Nhuong Bo Lanh Tho De Doi Lay Hoa Binh Thuong Dan Den Va Se Dan Den Nhung Cuoc Xam Luoc Hon Nua

Kính thưa quý vị, thưa các bạn,

Kết quả của sự xâm lược của Nga đối với Ukraine sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến nền tảng không chỉ của châu Âu mà còn cả cấu trúc an ninh toàn cầu.

Các nguyên tắc như chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và gây hấn mất uy tín như một công cụ của nhà nước là những yếu tố quan trọng nhất. Chúng phải được bảo vệ bằng mọi giá.

Do đó, điều quan trọng là những nguyên tắc này cũng được duy trì trong trường hợp của Ukraine.

Đó là lý do tại sao tôi lo lắng khi nghe về cái gọi là kế hoạch hoặc sáng kiến hòa bình mà thậm chí không đề cập đến những nguyên tắc cốt lõi này của Hiến chương Liên Hợp Quốc - những nguyên tắc tạo thành cơ sở để đảm bảo hòa bình trên toàn cầu.

Chúng ta nên rất cẩn thận để không để lại ấn tượng rằng một số chủ đề và nguyên tắc, chẳng hạn như đặc biệt là toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bằng cách nào đó là thứ yếu so với những chủ đề khác.

Họ rõ ràng là không. Duy trì những nguyên tắc này là cách quan trọng nhất hướng tới một nền hòa bình công bằng và lâu dài. Chúng phải là cốt lõi của bất kỳ khuôn khổ hòa bình nào trong tương lai.

Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine đã kéo dài mười năm. Đối với phần lớn hơn của nó, thế giới đã bỏ qua nó.

Một số người đã hy vọng hồi đó và đang hy vọng ngay bây giờ rằng những nhượng bộ lãnh thổ cho kẻ xâm lược sẽ mang lại hòa bình. Logic này lặp lại các chính sách xoa dịu của những năm 1930. Tuy nhiên, thay vì đảm bảo hòa bình, Thỏa thuận Munich đã khuyến khích Hitler, dẫn đến sự xâm lược hơn nữa và cuối cùng là Thế chiến II.

Lịch sử đã chứng minh rằng việc nhượng bộ lãnh thổ vì hòa bình thường dẫn đến và sẽ dẫn đến những cuộc xâm lược hơn nữa. Để đạt được hòa bình, chúng ta sẽ phải học hỏi từ những sai lầm của chính mình - nếu không làm như vậy sẽ mang lại thiệt hại khổng lồ cho cuộc sống của con người trên toàn cầu.

Kính thưa quý vị, thưa các bạn,

Nhiều quốc gia đã phải chịu đựng các cuộc chiến tranh thuộc địa. Của tôi cũng vậy. Tôi biết rằng Nga thường không được coi là một cường quốc thuộc địa.

Estonia, đất nước của tôi, đã trải qua quá trình thuộc địa hóa và chiếm đóng của Nga trong gần nửa thế kỷ, cho đến năm 1991.

Tôi lớn lên trong phần cuối của thời gian đó. Mẹ của tôi, bị trục xuất đến Siberia khi còn nhỏ, đã phải chịu đựng những tội ác chiến tranh mà Nga đã gây ra cho quá nhiều người. Về lý thuyết, nó được gọi là hòa bình, nhưng nó là hòa bình theo thuật ngữ của Nga - có nghĩa là sự tàn bạo hàng loạt, đàn áp, thuộc địa hóa.

Vì vậy, chứng kiến sự tiếp tục của chính sách chiếm đất thuộc địa của Nga ngày hôm nay ở Ukraine là một lời nhắc nhở đau lòng về cách lịch sử có thể lặp lại. Tôi thực sự hy vọng lần này chúng ta có thể học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ của mình.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC