Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chính thức ra lệnh triệu hồi gần 30 nhà ngoại giao đang công tác tại nước ngoài. Trong danh sách này có ông Marc Knapper, đương kim Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Chiến dịch tái định hình chính sách ngoại giao của chính quyền mới

Theo hãng tin AP, vào ngày thứ Hai, 22 tháng 12, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chính thức ra lệnh triệu hồi gần 30 nhà ngoại giao đang công tác tại nước ngoài. Trong danh sách này có ông Marc Knapper, đương kim Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Quyết định này được thực hiện nhằm mục tiêu thay thế các nhân sự cũ bằng những gương mặt ủng hộ tuyệt đối học thuyết "Nước Mỹ trên hết" (America First). Đây là bước đi quyết liệt nhằm củng cố tầm nhìn ngoại giao của nhà lãnh đạo Mỹ trong nhiệm kỳ này.

Thông báo về việc chấm dứt nhiệm kỳ vào tháng Giêng năm tới đã được gửi đến các đại sứ từ tuần trước. Hai quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận thông tin này với điều kiện ẩn danh để đảm bảo tính bảo mật.

Sự thay đổi đối với các nhà ngoại giao chuyên nghiệp

Tất cả những nhà ngoại giao bị triệu hồi lần này đều được bổ nhiệm dưới thời chính quyền trước. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục phục vụ trong những tháng đầu tiên khi ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump chủ yếu tập trung thay đổi các đại sứ thuộc diện "bổ nhiệm chính trị". Đây là những người được chọn vì các mối quan hệ đặc biệt thay vì xuất thân từ ngành ngoại giao chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi các "nhà ngoại giao chuyên nghiệp" (career diplomat) bắt đầu nhận được lệnh trở về Mỹ từ Washington, DC. Điều này cho thấy quy mô cải tổ nhân sự của chính quyền hiện tại đang diễn ra sâu rộng hơn.

1 Chinh Quyen Trump Trieu Hoi Dai Su My Tai Viet Nam Ve Nuoc

Ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, là một trong những nhân sự hàng đầu bị triệu hồi trong đợt này.

Quyền hạn của Tổng thống và phản hồi từ Bộ Ngoại giao

Dù các đại sứ thường có nhiệm kỳ kéo dài từ ba đến bốn năm, họ vẫn làm việc dựa trên sự bổ nhiệm của Tổng thống. Do đó, việc thay đổi nhân sự hoàn toàn nằm trong quyền hạn của người đứng đầu Nhà Trắng.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối công bố con số chính xác các đại sứ bị ảnh hưởng trong đợt này. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định rằng tiến trình thay đổi nhân sự là điều bình thường đối với bất kỳ chính quyền nào.

Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng các đại sứ đóng vai trò là đại diện cá nhân của Tổng thống. Vì vậy, Tổng thống có quyền đảm bảo những người này phải thực thi hiệu quả các chính sách mới của quốc gia.

Quy mô triệu hồi trên phạm vi toàn cầu

Lệnh triệu hồi lần này có tác động mạnh mẽ đến nhiều khu vực trên thế giới. Châu Phi là nơi có số lượng đại sứ bị triệu hồi lớn nhất với 13 quốc gia bị ảnh hưởng.

Danh sách các khu vực có đại sứ bị triệu hồi bao gồm:

  • Châu Phi: Burundi, Cameroon, Cape Verde, Gabon, Ivory Coast, Madagascar, Mauritius, Niger, Nigeria, Rwanda, Senegal, Somalia và Uganda.
  • Châu Á: Việt Nam, Philippines, Lào, Fiji, Quần đảo Marshall và Papua New Guinea.
  • Châu Âu: Armenia, Macedonia, Montenegro và Slovakia.
  • Trung Đông và các khu vực khác: Ai Cập, Algeria, Nepal, Sri Lanka, Guatemala và Suriname.

Sự việc này lần đầu tiên được tiết lộ bởi tờ Politico. Thông tin ngay lập tức gây ra nhiều lo ngại trong giới lập pháp về tính ổn định của chính sách đối ngoại Mỹ trên toàn cầu.

Hành trình sự nghiệp của Đại sứ Marc Knapper

Ông Marc Knapper bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam từ đầu năm 2022. Ông là vị đại sứ thứ tám của Hoa Kỳ tại Hà Nội kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995.

Trước khi đến Việt Nam, ông từng giữ chức Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông là một nhà ngoại giao dày dặn kinh nghiệm, chuyên trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương.

Ông từng kinh qua nhiều vị trí quan trọng như Phó Đại sứ tại Hàn Quốc và Giám đốc văn phòng phụ trách Ấn Độ. Ngoài ra, ông cũng có thời gian công tác tại các đại sứ quán Mỹ ở Iraq và Nhật Bản.

Về học vấn, ông tốt nghiệp Đại học Princeton và có bằng cao học tại Đại học Army War College. Ông sở hữu khả năng ngôn ngữ ấn tượng khi thông thạo cả tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Việt.

Lê Hải Yến - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC




Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC


2025