Cựu thủ tướng Malcolm Turnbull mô tả ông Trump thể hiện sự ngưỡng mộ "như được thấy thần tượng" mỗi khi gặp Tổng thống Nga.

"Khi bạn chứng kiến ông Trump gặp ông Putin, như trong vài sự kiện mà tôi cùng tham dự, bạn sẽ nhận thấy ông ấy giống một đứa trẻ 12 tuổi được gặp đội trưởng đội bóng nhà trường, như thể gặp được người hùng của mình", Malcolm Turnbull, cựu thủ tướng Australia, trả lời tại chương trình "Q+A" được đài ABC phát vào ngày 26/2.

Turnbull kể rằng cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thường thể hiện rõ "cảm giác choáng ngợp" trong mọi lần tiếp xúc cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cựu thủ tướng Australia chia sẻ cá nhân ông cảm thấy những tình huống ấy "thật sự khó coi" đối với lãnh đạo một cường quốc.

1 Cuu Thu Tuong Australia Trump Nguong Mo Putin

Ông Donald Trump (phải) trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin tại hội nghị APEC hồi tháng 11/2017. Ảnh: AP

Chính trị gia 69 tuổi bày tỏ lo ngại viễn cảnh ông Trump tái đắc cử vào tháng 11 sẽ đe dọa an ninh quốc gia của Australia. Turnbull lập luận rằng cựu tổng thống Mỹ "không còn quan tâm đến mô hình dân chủ" và sẽ tạo ra bất lợi cho đồng minh.

"Australia và nhiều nước châu Âu đang đối diện tương lai đáng sợ, trong đó chúng ta không chỉ phải đối đầu với Nga cùng Trung Quốc, mà còn phải đối phó với nước Mỹ dưới thời Trump", ông nói.

Karoline Leavitt, người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, đáp trả bình luận của Turnbull rằng nhiệm kỳ của ông Trump tạo ra "hòa bình thông qua sức mạnh". Leavitt cũng chỉ trích những người không nhận ra hiệu quả chính sách đối ngoại thời Trump là "truyền thông cánh tả chuyên bịa đặt".

"Khi ông Trump còn ở Phòng Bầu dục, Mỹ răn đe được Nga lẫn mọi đối thủ khác vì họ sợ bị trả đũa", đại diện của cựu tổng thống Mỹ nói.

Một số chính khách thời gian qua cũng bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa ông Trump và ông Putin. Tổng thống Ukraine Volodymy Zelensky ngày 25/2 cho rằng nếu ông Trump "đứng về phe" Tổng thống Putin thay vì Ukraine, điều này sẽ đồng nghĩa "chống lại người dân Mỹ".

Thanh Danh (Theo Hill)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC