Trong khi Mỹ và một số nước đồng minh chỉ trích việc tòa ICC theo đuổi lệnh bắt đối với các lãnh đạo Israel, Pháp bất ngờ ra thông cáo ủng hộ.

1 Di Nguoc Voi Phuong Tay Phap Ung Ho Toa Icc Bat Thu Tuong Israel Netanyahu

Điện Elysée hay Dinh Tổng thống Pháp - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, Pháp, đi ngược với các đồng minh phương Tây, bày tỏ sự ủng hộ đối với tòa ICC (Tòa án hình sự quốc tế ICC) khi Văn phòng công tố của tòa này cho biết đã xin lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas Yahya Sinwar.

"Về Israel, Phòng sơ thẩm của tòa sẽ quyết định có ban hành các lệnh bắt này hay không, sau khi xem xét các bằng chứng cho các cáo buộc được công tố viên đưa ra", Bộ ngoại giao Pháp nói trong một thông cáo cuối ngày 20-5.

"Pháp ủng hộ Tòa án hình sự quốc tế, cùng sự độc lập và cuộc chiến chống lại sự miễn tội trong mọi trường hợp của tòa", thông cáo nêu thêm.

Theo đó, công tố viên trưởng Karim Khan của ICC cho biết ông đang xin trát bắt giữ Thủ tướng Israel Netanyahu, cùng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho cáo buộc "gây ra sự hủy diệt, tạo ra nạn đói như một phương thức chiến tranh, bao gồm cả việc từ chối cứu trợ nhân đạo; cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột".

Về phía Hamas, ông Khan đang theo đuổi các lệnh bắt đối với thủ lĩnh Hamas Sinwar, lãnh đạo Lữ đoàn Al Qassem của Hamas Mohammed Diab Ibrahim al-Masri (được biết đến nhiều hơn với tên Mohammed Deif) và lãnh đạo chính trị của Hamas Ismail Haniyeh.

Ba lãnh đạo Hamas bị cáo buộc "tiêu diệt, giết người, bắt giữ con tin, hãm hiếp và tấn công tình dục tại nơi giam giữ".

Pháp cho biết trong nhiều tháng qua, nước này đã cảnh báo về sự cần thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt luật nhân đạo quốc tế và "đặc biệt là về mức thương vong dân sự không thể chấp nhận được ở Dải Gaza, cũng như việc không thể tiếp cận được hỗ trợ nhân đạo".

Theo CNN, Pháp là một trong số ít các quốc gia phương Tây sẵn sàng đưa ra lập trường cứng rắn với Israel. Nước này từng chỉ trích Mỹ khi Washington phủ quyết nghị quyết ngừng bắn ở Dải Gaza tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20-5 bác bỏ việc theo đuổi lệnh bắt giữ các lãnh đạo Israel của ICC, cho rằng "không có sự tương đương giữa Israel và Hamas", và những gì đang diễn ra ở Dải Gaza "không phải hành vi diệt chủng".

Anh và Ý cũng chỉ trích quyết định của tòa ICC. Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani cho rằng việc tiến hành xin lệnh bắt giữ với các quan chức Israel và cả các lãnh đạo Hamas, với các cáo trong cuộc xung đột tại Dải Gaza là "không thể chấp nhận được".

"Đối với tôi, dường như không thể chấp nhận được rằng một chính phủ do người dân bầu ra một cách hợp pháp theo cách dân chủ, lại bị đánh đồng với một tổ chức khủng bố - nguyên nhân của mọi chuyện đang xảy ra", ông Tajani phát biểu.

NGHI VŨ

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC