Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu quan điểm cá nhân về tình hình cuộc chiến ở nước này nhân dịp kỷ niệm 5 năm ông nhậm chức.

1 Ong Zelensky Neu Thong Diep Nhan Ky Niem 5 Nam Lam Tong Thong Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn độc quyền Hãng tin Reuters - Ảnh: REUTERS

Ukraine cần 120 máy bay chiến đấu

Hãng tin Reuters ngày 21-5 (giờ Việt Nam) công bố bài phỏng vấn độc quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhân dịp tròn 5 năm ông nhậm chức.

Tại đây, ông Zelensky nhấn mạnh mong muốn các nước phương Tây sẽ tham gia tích cực và trực tiếp hơn vào nỗ lực chiến tranh của Ukraine.

Tổng thống Ukraine khẳng định: "Người Nga điều động 300 máy bay vào lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi cần ít nhất 120 - 130 máy bay để chống cự trên bầu trời".

Kiev đang đợi từng ngày để nhận những chiếc F-16 do Mỹ thiết kế từ các đồng minh.

Tuy nhiên, ông Zelensky đề xuất nếu phương Tây không thể trao ngay cho Ukraine số máy bay trên, thì NATO có thể điều động phi đội của mình chiến đấu và bắn hạ tên lửa Nga trên chính vùng trời Ukraine.

Tổng thống Ukraine cho biết: "Khi tên lửa Nga được phóng, máy bay Ba Lan cất cánh, nhưng họ không bắn hạ tên lửa. Họ có thể làm điều đó không? Tôi chắc chắn là có. Đây có phải cuộc tấn công của NATO, là sự can thiệp của NATO không? Không!".

Ngoài ra, ông Zelensky cũng cho biết Kiev đang đàm phán với các đối tác quốc tế về việc sử dụng vũ khí được viện trợ để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

"Đến bây giờ vẫn chưa có gì khả quan", ông cho biết.

Về những khó khăn trên, tổng thống Ukraine thừa nhận thông cảm với mong muốn không kích động Matxcơva của các đồng minh.

Ông Zelensky chia sẻ: "Đó là vấn đề muốn hay không. Mọi người đều nói chung một thông điệp bằng tất cả ngôn ngữ: ai cũng sợ căng thẳng leo thang. Mọi người đã quen với việc người Ukraine đang chết dần và với họ đó lại không phải sự leo thang".

Chiến sự khó khăn bậc nhất với Ukraine

2 Ong Zelensky Neu Thong Diep Nhan Ky Niem 5 Nam Lam Tong Thong Ukraine

Lực lượng Ukraine ở Kharkov nạp đạn pháo bắn về phía quân Nga - Ảnh: AFP

Chia sẻ về tình hình chiến sự, ông Zelensky thừa nhận quân đội Ukraine đang trải qua "một trong những khoảng thời gian khó khăn nhất" từ đầu cuộc chiến đến nay.

Trong vài tuần qua, quân đội Nga đã tiến công vào khu vực đông bắc lãnh thổ Ukraine được quốc tế công nhận, với trọng tâm là vùng Kharkov. Song song với đó, Matxcơva cũng giành quyền kiểm soát nhiều lãnh thổ thuộc vùng Donbass ở phía đông.

Tổng thống Ukraine cho biết: "Một làn sóng giao tranh rất ác liệt đang diễn ra tại Donbass. Không ai nhận ra rằng giao tranh đang diễn ra nhiều hơn ở phía đông, đặc biệt là hướng Donbass: Kurakhove, Pokrovsk, Chasiv Yar".

Ngoài ra, ông Zelensky cũng khẳng định tình hình ở khu vực phía bắc Kharkov đã "trong tầm kiểm soát".

Hiện Nga chưa phản hồi về những tuyên bố của ông Zelensky.

NGỌC ĐỨC

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC