Trả lời phỏng vấn Đài BBC (Anh) ngày 8-10, ông Ghazi Hamad - người phát ngôn phong trào Hồi giáo Hamas - cho biết họ đã nhận được sự hỗ trợ từ đồng minh Iran để thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào Israel hôm 7-10.

1 Hamas Xac Nhan Duoc Iran Ho Tro Tan Cong Israel

Ông Ghazi Hamad, người phát ngôn phong trào Hồi giáo Hamas - Ảnh: BBC

Ông Ghazi Hamad cho biết thêm các bên khác cũng hỗ trợ Hamas, nhưng không nêu tên cụ thể.

Người phát ngôn Hamas nói họ thực hiện cuộc tấn công nhằm đáp trả hành động của người Do Thái định cư ở Bờ Tây.

"Hằng ngày họ xây dựng các khu định cư, chiếm đất đai của chúng tôi, giết người của chúng tôi và xâm nhập vào các thành phố của chúng tôi. Thông qua các bên trung gian hòa giải như Ai Cập, Qatar hoặc Liên Hiệp Quốc, chúng tôi đã yêu cầu họ dừng lại, nhưng họ không lắng nghe ai cả" - ông Ghazi Hamad giải thích lý do chính của cuộc tấn công bất ngờ.

Hôm 7-10, phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine đã phát động cuộc tấn công lớn nhất trong nhiều năm qua nhằm vào Israel.

Khoảnh khắc tòa nhà 14 tầng bị tiêm kích đánh sập ở Dải Gaza

Trong cuộc tấn công bất ngờ này, họ phóng hơn 5.000 quả rocket từ dải Gaza vào các thành phố Israel, đồng thời tổ chức các mũi xâm nhập lãnh thổ Israel bằng đường biển, đường bộ và dù lượn.

Iran đã công khai ca ngợi cuộc tấn công của Hamas nhằm vào Israel. Theo Hãng tin Reuters, vài tiếng sau khi Hamas phát động cuộc tấn công hôm 7-10, ông Rahim Safavi, cố vấn của Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, đã gửi lời chúc mừng Hamas và nhấn mạnh Tehran "sẽ sát cánh với các chiến binh người Palestine cho đến khi Palestine và Jerusalem được giải phóng".

Theo báo The Sydney Morning Herald, tính đến 18h ngày 8-10 (giờ Việt Nam), các tay súng Hamas đã giết hơn 300 người Israel và khiến gần 2.000 người nhập viện. Trong khi đó, ít nhất 313 người Palestine đã thiệt mạng sau khi Israel không kích trả đũa.

Một số chuyên gia cho rằng cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel có liên quan trực tiếp đến nỗ lực của Iran nhằm phá hỏng nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia. Iran từ lâu đã hỗ trợ về tài chính và quân sự cho Hamas.

Trong khi đó, Hamas được cho là đang gửi lời nhắc nhở tới Saudi Arabia rằng: Vấn đề Palestine không nên được coi là chủ đề phụ trong các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ. Đây phải là "chủ đề duy nhất".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC