Lũ lụt do mưa xối xả nhiều ngày đã buộc gần 40.000 người ở bang Johor phía nam Malaysia, giáp với Singapore, phải rời bỏ nhà cửa, các quan chức cho biết hôm 4/3.

1 Lu Lut O Mien Nam Malaysia Buoc 40000 Nguoi Phai Roi Bo Nha Cua

Người dân lội nước sau trận mưa lũ ở Yong Peng, Johor, Malaysia, ngày 4/3/2023. Ảnh: Reuters

Mohd Noor Saad, một cư dân 57 tuổi ở thị trấn Yong Peng, quận Batu Pahat của Johor nói với Reuters: "Chúng tôi thường chuẩn bị cho mùa mưa vào tháng 11 và tháng 12. Mỗi hộ gia đình sẽ có một chiếc thuyền. Tuy nhiên bây giờ thời tiết thất thường, có vẻ như chúng tôi đã không chuẩn bị kịp".

Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia cho biết các nhà chức trách đã thiết lập hơn 200 điểm trú ẩn cứu trợ cho những người phải sơ tán do lũ lụt.

Lũ lụt ở Malaysia thường xảy ra từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm. Trận mưa như trút nước trong tuần này khiến nhiều cư dân Johor phải tranh nhau tìm nơi trú ẩn.

Mang đồ đạc ra khỏi nhà khi nước ngập đến đùi, nhân viên quán cà phê Kabibah Siam (54 tuổi) cho biết bà phải tự xoay xở trong lũ lụt.

"Chúng tôi có thể làm gì đây? Chúng tôi không thể phàn nàn về số phận của mình vì ở đây mọi người đều như vậy", bà nói.

Mặc dù Johor bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lũ lụt cũng xảy ra ở các nơi khác khiến hàng trăm người phải sơ tán.

Cơ quan khí tượng cảnh báo sẽ có nhiều mưa hơn trong những ngày tới, chủ yếu ở các bang miền nam.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC