Mỹ thúc giục Israel thu hẹp khu vực chiến đấu, khoanh vùng nơi thường dân Palestine có thể trú ẩn trong bất kỳ hoạt động nào của Israel ở miền nam Dải Gaza.

1 My Yeu Cau Israel Thu Hep Vung Chien Dau O Gaza Khi Lenh Ngung Ban Sap Het Han

Người dân Palestine nấu ăn giữa những ngôi nhà bị phá hủy sau các cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Khan Younis, ở phía nam Dải Gaza, ngày 29-11 - Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận ngừng bắn hiện tại giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas sẽ hết hạn vào 7h sáng 30-11 (giờ địa phương), tức 12h trưa theo giờ Việt Nam. 

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ ngày 29-11 cho biết nước này đang hối thúc Israel thực hiện các bước trên, nhằm ngăn số thương vong lớn từ các cuộc tấn công ở phía bắc Dải Gaza của Israel tái diễn.

Các quan chức Mỹ, bao gồm cả ở Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc, đang kêu gọi Israel có cách tiếp cận thận trọng hơn nếu mở rộng cuộc tấn công tới miền nam Dải Gaza.

2/3 dân số 2,3 triệu người của khu vực này đã chạy trốn về phía nam để tránh vùng chiến sự ở phía bắc.

Hoạt động của Israel ở phía bắc đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ của quốc tế. Tổng thống Biden cũng vì thế hứng chịu chỉ trích tại Mỹ vì sự ủng hộ sâu rộng của ông dành cho Israel.

Hai quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Washington hiểu mong muốn của Israel trong việc tấn công phong trào Hồi giáo Hamas ở miền nam Dải Gaza, nhưng tin rằng họ cần phải thận trọng hơn ở khu vực đông dân cư.

Một quan chức lưu ý nhiều người đứng đầu các cuộc tấn công của Hamas ở miền nam Israel vào ngày 7-10 đều ở miền nam Dải Gaza.

"Tuy nhiên, do hàng trăm nghìn thường dân đã chạy trốn về phía nam theo yêu cầu của Israel, chúng tôi tin rằng Israel chỉ nên tiến lên sau khi kế hoạch hoạt động đã tính đến sự hiện diện của nhiều người vô tội hơn", quan chức này nói.

Cũng theo quan chức trên, việc lập kế hoạch nên tính đến các bài học rút ra từ các hoạt động ở phía bắc nhằm tăng cường bảo vệ dân thường vô tội, bao gồm những việc như thu hẹp khu vực chiến đấu và làm rõ các khu vực nơi dân thường có thể tìm nơi ẩn náu. 

Quan chức thứ hai của Mỹ cho hay khi Israel lên kế hoạch tấn công ở phía bắc Dải Gaza, phía Mỹ đã khuyên Tel Aviv nên sử dụng lực lượng nhỏ hơn kế hoạch và cẩn thận về chiến thuật, động thái, quy mô đơn vị và quy tắc giao chiến.

"Họ vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch cho miền nam. Chúng tôi đang thúc giục họ đưa yếu tố này vào kế hoạch của mình", vị quan chức này nói.

Cả hai quan chức đều khẳng định Mỹ muốn Israel đảm bảo rằng họ biết dân thường ở đâu, tập trung vào các mục tiêu có độ chính xác cao, đồng thời đảm bảo họ đang truy đuổi các địa điểm cụ thể thay vì tấn công bừa bãi.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC