Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi cho phương Tây về việc Matxcơva tiến đánh vùng Kharkov ở Ukraine, đồng thời cảnh báo việc Pháp đưa lính tới Ukraine sẽ tạo ra xung đột toàn cầu.

1 Putin Noi Phuong Tay Buoc Nga Phai Danh Kharkov

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Uzbekistan ngày 28-5 - Ảnh: REUTERS

Trong thời gian gần đây, Nga đã tổ chức những cuộc tấn công đổ bộ vào vùng Kharkov ở phía đông bắc Ukraine.

Ukraine khẳng định Nga đã chính thức mở "mặt trận mới" thông qua động thái này, vì từ năm 2022 tới nay Matxcơva không kích ở Kharkov, không có biểu hiện tiến đánh và kiểm soát làng mạc gần biên giới như hiện nay.

Một số ý kiến từ Ukraine và phương Tây tin rằng Nga không (hoặc không thể) dồn quân chiếm thành phố Kharkov, thành phố lớn thứ hai tại Ukraine. Họ đồ rằng ông Putin muốn kiểm soát một số khu vực nhằm tạo một "vùng đệm" ngăn Ukraine tấn công sang lãnh thổ Nga.

Phát biểu ngày 28-5, ông Putin đổ lỗi cho phương Tây về hành động của Nga tại Kharkov. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng phương Tây đã "khiêu khích" thông qua việc ngó lơ cảnh báo của Matxcơva rằng đừng cho phép Ukraine tấn công vùng Belgorod ở Nga.

Trên thực tế, lâu nay phương Tây vẫn thận trọng trong việc gửi vũ khí tầm xa cho Ukraine một phần vì mối lo ngại này. Nhiều nước đồng minh của Ukraine không muốn Kiev sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, vì đây là chi tiết có thể dẫn tới căng thẳng leo thang, tạo nguy cơ xung đột trực diện giữa Nga và các nước như Mỹ và châu Âu.

Hôm 28-5, ông Putin cũng nhấn mạnh các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí của phương Tây chỉ có thể diễn ra với sự giúp đỡ từ chuyên gia của các nước phương Tây. Ông cảnh báo điều này sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông Putin cáo buộc lính đánh thuê Pháp đã có mặt tại Ukraine từ lâu, và sự xuất hiện của quân đội chính quy là một bước khác dẫn tới xung đột toàn cầu.

Pháp đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên. Paris từng nói không loại trừ khả năng triển khai chuyên gia sang Ukraine làm công tác huấn luyện trong tương lai, song họ chưa đưa ra quyết định nào về việc này.

Nếu quân nhân từ các nước châu Âu xuất hiện ở Ukraine, đây là diễn biến bị đánh giá tiêu cực đối với triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Liên quan tới chủ đề này, ông Putin lặp lại cáo buộc lâu nay từ phía Nga cho rằng Ukraine là bên từ chối đàm phán hòa bình, chứ không phải Nga.

NHẬT ĐĂNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC