Một người đàn ông tự thiêu bên ngoài phòng xử án hình sự với ông Trump, tuy nhiên các quan chức cho biết vụ việc không phải nhắm vào cựu tổng thống Mỹ.

1 Thanh Nien My Tu Thieu Truoc Phien Toa Xu Ong Trump

Người đàn ông tự thiêu ngay trước các máy quay và phóng viên chờ trước phiên tòa xử ông Trump - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-4, một người đàn ông khoảng 30 tuổi tự thiêu trước các máy quay đang đứng chờ bên ngoài phiên tòa ở New York xử cựu tổng thống Mỹ Donald Trump về cáo buộc che giấu khoản tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết người này đã lôi các tờ rơi từ ba lô và ném chúng lên không trung trước khi tưới chất lỏng lên người và tự thiêu. Một trong những tờ rơi có nói đến "những tỉ phú độc ác" nhưng không đề cập đến ông Trump.

Ngay lập tức, cảnh sát đã có mặt để dập lửa và Đài CNN mô tả người này bị phỏng khá nặng. "Anh ta bốc cháy khá lâu. Nó thật kinh khủng", một nhân chứng kể lại. Mùi khói bao trùm khắp hiện trường.

Sau đó, các quan chức Mỹ cho biết người đàn ông được cứu sống nhưng đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện. Người này được xác định là Max Azzarello, sống ở bang Florida.

Theo Sở Cảnh sát New York, người này dường như không nhắm vào ông Trump hoặc những người khác liên quan đến phiên tòa.

Trong bài đăng trên mạng trước vụ việc, một người đàn ông đã xin lỗi bạn bè, nhân chứng và những người ứng cứu mình. Bài đăng cảnh báo về "một cuộc đảo chính phát xít tận thế" và chỉ trích tiền điện tử cũng như các chính trị gia Mỹ, nhưng không đặc biệt nhắm vào ông Trump.

Tòa án ở Manhattan New York đã thu hút rất đông người biểu tình, người xem và đang được cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt.

Tòa xử ông Trump đã chọn xong bồi thẩm đoàn

Bên trong phòng xử án, quá trình chọn bồi thẩm đoàn cho phiên tòa của ông Trump đã hoàn tất, mở đường cho phiên tranh luận bắt đầu ngay từ tuần sau.

Theo Hãng tin Reuters, bồi thẩm đoàn bao gồm 7 nam giới và 5 phụ nữ làm các nghề như luật sư, kỹ sư phần mềm, nhà trị liệu ngôn ngữ, giáo viên tiếng Anh.

6 người dự khuyết sẽ tham gia trong trường hợp các bồi thẩm viên chính thức không thể tham gia vì bị bệnh hoặc nguyên nhân khác.

Như vậy, 12 bồi thẩm đoàn, cùng với 6 người dự khuyết sẽ xem xét bằng chứng trong phiên tòa đầu tiên xử cáo buộc một cựu tổng thống Mỹ vi phạm pháp luật.

Theo luật sư bào chữa của ông Trump, bà Susan Necheles, các công tố viên dự định triệu tập ít nhất 20 nhân chứng. Ông Trump cũng có thể xuất hiện để cung cấp lời khai, một động thái được đánh giá là mạo hiểm đối với ông.

Tại phiên tòa, ông Trump bị cáo buộc che giấu khoản thanh toán 130.000 USD mà luật sư của ông lúc bấy giờ là ông Michael Cohen đã trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016.

Khoản tiền được cho là nhằm bịt miệng diễn viên này kể về quan hệ giữa bà và ông Trump một thập kỷ trước đó, nhưng ông Trump đã phủ nhận cáo buộc đó.

Ông Trump cũng đã không nhận tội trong 3 vụ án hình sự khác, nhưng vụ bịt miệng là vụ duy nhất chắc chắn sẽ được đưa ra xét xử trước tháng 11-2024, thời điểm của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC