Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ thử tên lửa hồi tháng 10 (Ảnh: KCNA).
Bình Nhưỡng coi cuộc trận không quân chung Vigilant Storm đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc là một phần trong chuỗi "hành động khiêu khích quân sự liên tục".
Bình Nhưỡng cáo buộc cuộc tập trận này là "diễn tập chiến tranh, tấn công giả định các mục tiêu chiến lược của Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp ở bán đảo Triều Tiên".
Quan chức trên tuyên bố, Triều Tiên "sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của người dân trước các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài".
Cảnh báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận không quân chung lớn nhất từ trước đến nay. Đây là đợt diễn tập không quân đầu tiên giữa 2 quốc gia đồng minh sau gần 5 năm, với sự tham gia của khoảng 240 máy bay quân sự, và dự kiến kéo dài đến ngày 4/11.
Hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tục phóng thử tên lửa. Washington và Seoul dự đoán, Bình Nhưỡng có thể sắp nối lại các vụ thử hạt nhân.
Theo Yonhap
Nguồn: Báo điện tử Dân trí
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Trước đà sụp đổ kinh tế Nga, Trump dọn đường quay xe "kiếm công"? 26/09/2025
-
Donald Trump bất ngờ đổi giọng: Nga từ "hổ giấy" thành "con hổ mất nanh" 24/09/2025
-
Nga được cho là sẵn sàng nhượng bộ, Phó Tổng thống Hoa Kỳ JD Vance tiết lộ 09/10/2025
-
Medvedev mất bình tĩnh vì thủ tướng Đức Merz, gây chấn động ngay cả tại Nga 07/10/2025