Đến nay các nước thành viên NATO như Canada, Ý, Anh, Đức, Pháp và Đan Mạch đã ký kết thỏa thuận an ninh với Ukraine.

1 Ukraine Ky Thoa Thuan An Ninh 10 Nam Voi Nhieu Thanh Vien Nato

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham dự cuộc họp báo chung ở Kiev, Ukraine ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã ký thỏa thuận an ninh song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Kiev.

Văn phòng Thủ tướng Trudeau thông tin thỏa thuận 10 năm giữa Canada và Ukraine "vạch ra các cam kết an ninh lâu dài, quan trọng để Canada tiếp tục hỗ trợ Ukraine khi nước này bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ người dân và tái thiết nền kinh tế của mình cho tương lai".

Theo Hãng tin AFP, thỏa thuận này bao gồm các cam kết tài trợ và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, an ninh, kinh tế và nhân đạo. Tuy nhiên, cần lưu ý đây không phải là hiệp ước phòng thủ hay cam kết bảo vệ quân sự.

Canada còn cho biết nước này sẽ cung cấp khoản viện trợ tài chính và quân sự trị giá 2,2 tỉ USD cho Ukraine trong năm nay. Thủ tướng Trudeau nói Canada "sẽ sát cánh với Ukraine".

2 Ukraine Ky Thoa Thuan An Ninh 10 Nam Voi Nhieu Thanh Vien Nato

Ảnh chụp ở Kiev vào ngày 24-2 cho thấy Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo (từ trái sang) đặt vòng hoa tại Bức tường tưởng nhớ những người bảo vệ Ukraine đã hy sinh - Ảnh: AFP

Ông Zelensky thông tin Kiev cũng đã ký thỏa thuận an ninh song phương với Ý vào ngày 24-2, sau các thỏa thuận tương tự đạt được với Anh, Pháp, Đức và Đan Mạch trong những tuần gần đây.

Canada, Ý, Anh, Pháp, Đức và Đan Mạch đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Hãng tin Reuters, các thỏa thuận an ninh 10 năm này được ký kết nhằm mục đích tăng cường an ninh của Ukraine cho đến khi nước này có thể đạt được mục tiêu trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO.

Vào thời điểm tròn hai năm xung đột giữa Nga và Ukraine ngày 24-2, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây - gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, và Thủ tướng Canada Justin Trudeau - đã đến thăm Kiev.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố châu Âu sẽ ủng hộ Ukraine cho đến khi nước này "cuối cùng được tự do". Bà Von der Leyen viết trên X (Twitter): "Hơn bao giờ hết, chúng tôi luôn sát cánh với Ukraine, cả về mặt tài chính, kinh tế, quân sự, và đạo đức, cho đến khi nước này cuối cùng được tự do".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC