Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cảnh báo các đồng minh thận trọng với thông tin Nga được cho là đề xuất đóng băng xung đột. Đó có thể chỉ là chiến thuật của Nga nhằm làm gián đoạn hội nghị hòa bình diễn ra vào tháng 6 tới tại Thụy Sĩ

1 Ukraine Len Tieng Ve De Xuat Cua Nga Dong Bang Xung Dot

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: Reuters).

Trong một bài viết trên tài khoản X ngày 25/5, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tỏ ra hoài nghi về thông tin truyền thông rằng Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng tạm dừng cuộc chiến ở Ukraine bằng một lệnh ngừng bắn thông qua đàm phán có công nhận đường giới tuyến hiện tại.

Ông cảnh báo, đó có thể chỉ là chiến thuật của Nga nhằm làm gián đoạn hội nghị hòa bình diễn ra vào tháng 6 tới tại Thụy Sĩ.

"Đơn giản thôi. Nga đang tìm cách làm hỏng Hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ vào ngày 15-16/6. Họ sợ hội nghị này thành công. Họ phát đi tín hiệu giả về việc sẵn sàng ngừng bắn mặc dù thực tế là quân đội Nga tiếp tục tấn công Ukraine, tên lửa và máy bay không người lái của họ tiếp tục dội xuống các thành phố, làng mạc của Ukraine", Ngoại trưởng Kuleba viết.

Ông nhấn mạnh, rõ ràng Nga không muốn dừng hoạt động quân sự ở Ukraine vào lúc này.

"Chỉ có tiếng nói thống nhất và nguyên tắc của đa số toàn cầu mới có thể khiến Nga ngồi vào bàn đàm phán. Đây là điều mà Hội nghị thượng đỉnh hòa bình nhằm đạt được", ông Kuleba cho biết.

"Đó cũng là lý do tại sao hội nghị này cần sự hiện diện của càng nhiều nhà lãnh đạo từ tất cả các châu lục và khu vực trên thế giới càng tốt. Khi cả thế giới lên tiếng ủng hộ khôi phục toàn bộ hiệu lực của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, Nga sẽ buộc phải lựa chọn hòa bình", ông viết.

Hội nghị hòa bình do Ukraine đề xuất sẽ diễn ra tại Thụy Sĩ vào tháng 6 tới. Hơn 160 quốc gia đã được mời tham dự, trong đó không có Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, những người tham dự hội nghị sẽ thảo luận kế hoạch hành động gồm 3 điểm, song ông không nêu cụ thể những điểm đó là gì. Ông cũng lưu ý thêm, Nga sẽ được mời tham dự ở các hội nghị sau.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Reuters dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng tạm dừng cuộc chiến ở Ukraine bằng một lệnh ngừng bắn được đàm phán công nhận các chiến tuyến hiện tại.

Ba nguồn tin cho biết, nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ với một nhóm nhỏ cố vấn sự thất vọng của ông trước những nỗ lực của phương Tây nhằm cản trở các cuộc đàm phán cũng như quyết định của Tổng thống Ukraine Zelensky về việc không đàm phán với Nga.

Theo Pravda
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC