Ngày 12/4, Đức thông qua đạo luật giúp những người chuyển giới, liên giới tính và phi nhị nguyên giới dễ dàng thay đổi tên và giới tính trong hồ sơ chính thức.

1 Duc Thong Qua Luat Giup Nguoi Dan De Dang Thay Doi Ten Va Gioi Tinh

Người biểu tình mang theo biểu ngữ "Đồng ý với Đạo luật Tự quyết!" trước Tòa nhà Quốc hội Đức. Ảnh: AP

"Luật tự quyết" về giới tính mới được Hạ viện của Quốc hội Đức phê chuẩn với sự ủng hộ từ liên minh ba đảng của Thủ tướng Olaf Scholz, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2024.

Theo đó, người chuyển giới có thể thay đổi giới tính hợp pháp bằng cách điền vào biểu mẫu tự khai để thông báo cho cơ quan đăng ký. Việc thay đổi tên và giới tính sẽ được xử lý trong vòng 3 tháng kể từ khi nộp đơn tự khai. Các cá nhân cũng sẽ có thể thay đổi nhận dạng giới tính hợp pháp của mình.

Luật mới tập trung vào danh tính pháp lý của cá nhân, không liên quan đến bất kỳ sửa đổi nào đối với các quy tắc của Đức về phẫu thuật chuyển giới.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, luật yêu cầu cha mẹ nộp tất cả các tài liệu liên quan, trong khi trẻ em trên 14 tuổi có thể tự nộp tài liệu với sự chấp thuận của người đại diện hợp pháp. Khi tên và giới tính được thay đổi thì sẽ không thể thay đổi lại trong ít nhất một năm.

Ông Sven Lehmann, Ủy viên Chính phủ Đức về các vấn đề đồng tính, nói với các nhà lập pháp: "Trong hơn 40 năm, 'luật chuyển giới' đã gây ra rất nhiều đau khổ... chỉ vì mọi người muốn được công nhận con người thật của họ. Cuối cùng hôm nay chúng ta cũng đặt dấu chấm hết cho chuyện này".

Theo luật hiện hành có từ năm 1980, những người muốn đổi tên hoặc giới tính trên các giấy tờ chính thức phải có đánh giá y tế của hai chuyên gia và quyết định của tòa án. Nhà lập pháp người Đức Nyke Slawik, một người chuyển giới, cho biết đã chi hơn 2.000 USD để được các bác sĩ đánh giá nhằm thay đổi giới tính hợp pháp theo luật hiện hành.

"Chúng tôi muốn làm mọi việc dễ dàng hơn. Nhiều quốc gia khác đã đi theo con đường này và Đức chỉ làm theo trong việc đơn giản hóa đáng kể việc đăng ký đó", bà Slawik cho biết.

Năm 2023, Tây Ban Nha thông qua luật cho phép các cá nhân trên 16 tuổi thay đổi giới tính hợp pháp mà không cần bất kỳ đóng góp nào từ chuyên gia y tế. Tương tự ở Vương quốc Anh, Quốc hội Scotland năm 2022 đã thông qua luật cho phép các cá nhân trên 16 tuổi thay đổi giới tính hợp pháp thông qua tự khai.

Ngoài vấn đề chuyển đối giới, Đức cũng hợp pháp hóa việc sở hữu một lượng cần sa giới hạn, nới lỏng các quy định về việc nhập tịch và chấm dứt các hạn chế về việc có hai quốc tịch, chấm dứt lệnh cấm bác sĩ "quảng cáo" dịch vụ phá thai. Hôn nhân đồng giới tại Đức được hợp pháp hóa vào năm 2017.  

Ngọc Ánh (theo AP, Times)
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC