Đức thông báo viện trợ thêm một hệ thống Patriot cho Ukraine để giúp nước này phòng thủ tốt hơn trước các đợt tập kích của Nga.

"Đức sẽ lập tức chuyển giao thêm một hệ thống Patriot cho Ukraine để đối phó các đợt tập kích của Nga", Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thông báo trên X hôm nay. Theo ông Pistorius, các đợt tập kích của Nga đang gây thiệt hại không thể đong đếm được về hạ tầng cho Ukraine.

Cùng ngày, Thủ tướng Olaf Scholz đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Kiev, theo phát ngôn viên chính phủ Đức. Hai lãnh đạo bàn về việc Đức chuyển giao thêm Patriot và nhất trí "các đối tác khác cần tăng cường nỗ lực" để giúp Ukraine cải thiện năng lực phòng không.

Tổng thống Zelensky cảm ơn Thủ tướng Scholz vì viện trợ thêm Patriot vào "thời điểm quan trọng", kêu gọi lãnh đạo các nước khác hành động tương tự.

1 Duc Vien Tro Them Patriot Cho Ukraine

Tổ hợp phòng không Patriot trong cuộc tập trận tại sân bay Warsaw Babice, Ba Lan ngày 7/2/2023. Ảnh: AFP

Đây sẽ là tổ hợp Patriot thứ ba mà Đức cung cấp cho Ukraine kể từ khi chiến sự với Nga bùng phát tháng 2/2022. Động thái diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang gặp nhiều bất lợi, còn lực lượng Nga tăng cường tập kích hạ tầng năng lượng của nước này.

Patriot được kỳ vọng là vũ khí có thể thay đổi đáng kể cục diện trên bầu trời Ukraine, nhờ năng lực chiến đấu vượt trội so với các hệ thống phòng không mà Washington từng chuyển cho Kiev. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo Patriot không thể giải quyết được mọi vấn đề phòng không của Ukraine.

Như Tâm (Theo AFP, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC