Tập đoàn quốc phòng Mỹ, Đức công bố pháo GMARS, được coi là bản nâng cấp của HIMARS cho châu Âu với khung gầm lớn, mang nhiều đạn hơn.

1 My Duc Phat Trien Phao Phan Luc Hien Dai Hon Himars

Hai tập đoàn vũ khí Lockheed Martin của Mỹ và Rheinmetall của Đức tuần này công bố mẫu pháo phản lực tự hành mới mang tên GMARS tại triển lãm quốc phòng Eurostat diễn ra ở Paris, Pháp.

Nó được hai tập đoàn hợp tác phát triển từ năm 2023 để thay thế cho mẫu pháo MARS 2 già cỗi do Đức chế tạo, đồng thời được coi là bản nâng cấp dành cho châu Âu của pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất.

So với HIMARS, GMARS sử dụng khung gầm HX 8x8 lớn hơn và được gắn hai cụm 6 ống phóng thay vì một, có thể khai hỏa gấp đôi số đạn trong một nhiệm vụ. Xe bệ phóng của GMARS có tầm hoạt động 700 km và vận tốc tối đa 100 km/h, so với thông số 300 km và 85 km/h của HIMARS.

2 My Duc Phat Trien Phao Phan Luc Hien Dai Hon Himars  Mẫu pháo phản lực ‘cạnh tranh với HIMARS’ của châu Âu

Pháo GMARS trong video đăng ngày 17/6. Video: Rheinmetall

GMARS vẫn được trang bị bánh lốp và sở hữu tính năng "bắn và chạy", có thể nhanh chóng chuyển vị trí sau mỗi lần khai hỏa để tránh bị phản pháo. Khí tài này còn được tích hợp cần cẩu nên không cần phương tiện hỗ trợ, giúp tăng tốc độ thay đạn và nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu.

GMARS có thể hoạt động 24/7 trong mọi điều kiện thời tiết, di chuyển tốt trên đường bộ tiêu chuẩn và có thể vận chuyển bằng đường sắt. Nó có kíp vận hành tối thiểu hai người, ít hơn một so với HIMARS, có tùy chọn gia cố lớp bảo vệ cho buồng lái, sở hữu kích thước nhỏ gọn và không cần chân đỡ, giúp duy trì tính cơ động cao.

Mẫu pháo này tương đồng với HIMARS về mặt đạn dược và hậu cần, nên có thể dễ dàng tích hợp vào hạ tầng sẵn có của NATO. Giống như HIMARS, nó có thể khai hỏa rocket GMLRS, ER-GMLRS, tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS và Tên lửa Tấn công Chính xác (PrSM) với tầm bắn hơn 400 km.

3 My Duc Phat Trien Phao Phan Luc Hien Dai Hon Himars

Pháo GMARS. Ảnh: Rheinmetall

Trong tương lai, nó sẽ có thể sử dụng rocket 122 mm và một loại tên lửa hành trình không nêu tên, được cho là phiên bản phóng từ mặt đất của dòng tên không đối không AGM-158 JASSM có tầm bắn 370 km.

GMARS được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp mới nhất cũng như hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để dẫn đường. Chủ tịch Rheinmetall Armin Papperger cho biết tập đoàn đang thảo luận với "4 hoặc 5 khách hàng tiềm năng ở châu Âu" về GMARS, song không tiết lộ tên cụ thể. Các tổ hợp GMARS đầu tiên dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2025.

Phạm Giang (Theo Newsweek, AR, DE)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC