"Chúng tôi muốn bộ binh Đức thay thế một phần binh sĩ Mỹ trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng", đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey hôm nay phát biểu. Jeffrey cho biết Washington mong đợi Berlin có câu trả lời về việc điều quân tới Syria trong tháng 7.
Mỹ muốn các đồng minh thân cận như Đức, Anh và Pháp có đóng góp lớn hơn cho cuộc chiến chống IS ở Syria, trong bối cảnh các nước này chỉ triển khai máy bay trinh sát tới đây và hỗ trợ dân quân người Kurd. "Chúng tôi mong đợi những người tình nguyện tham chiến tại đây và các liên minh khác", đặc phái viên Jeffrey nói thêm.
Giới chuyên gia cho rằng đề xuất của Mỹ có thể khiến liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị chia rẽ nghiêm trọng. Đảng Dân chủ Xã hội, đối tác với đảng Dân chủ Kito giáo trong liên minh cầm quyền của bà Merkel, nhiều khả năng sẽ phản đối quyết định gửi quân tới Syria.
Đặc phái viên James Jeffrey trong cuộc họp hồi đầu năm 2019. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2018 tuyên bố đánh bại IS và ra lệnh rút 2.000 binh sĩ khỏi Syria, nhưng một số đơn vị Mỹ vẫn được duy trì ở vùng đông bắc nước này để hỗ trợ lực lượng người Kurd. Dù đã bị đánh bại, IS vẫn hiện hữu tại Syria và có khả năng trỗi dậy, trong khi lực lượng Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố và liên tục đối mặt nguy cơ bị tấn công.
Tổng thống Trump từng nhiều lần hối thúc Đức tăng chi tiêu quân sự, cho rằng nước này chưa làm tròn trách nhiệm với NATO. Tổ chức này đặt mục tiêu mỗi nước thành viên sử dụng 2% GDP cho ngân sách quốc phòng, trong khi con số của Đức là 1,5% GDP từ nay đến năm 2024.
Lã Linh (Theo AFP)
Nguồn: VnExpress
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Cảnh sát Đức truy tìm gia đình gây choáng khi "mua sắm" 800 Euro tại siêu thị 31/08/2025
-
Nghi phạm 18 tuổi bắn tử vong cảnh sát ở Völklingen: 6 phát đạn khi nạn nhân đã gục ngã 26/08/2025
-
Sốc ở Đức: Hơn 1,2 triệu người nhận trợ cấp xã hội mà chưa từng đi làm bao giờ 31/08/2025
-
Cảnh báo về hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc: Nguy cơ cho thiên nhiên và chiêu trò lừa đảo 03/09/2025