
Xã Le Chambon-sur-Lignon ở Pháp, nơi trú thân cho nhiều người Do Thái chạy trốn Đức Quốc xã - Ảnh: Getty
Ông Schwam đã qua đời ở tuổi 90 vào ngày 25-12-2020. Trong di chúc của mình, ông đã dành tặng cho xã Le Chambon-sur-Lignon một món quà bất ngờ, chính là tặng lại phần lớn tài sản của mình để trả ơn.
Ông Schwam không tiết lộ rõ số tiền, nhưng một người thân cận với vợ ông Schwam nói với AFP rằng món quà trị giá khoảng 2 triệu euro. Ông Schwam yêu cầu số tiền được sử dụng cho giáo dục, cụ thể là học bổng cho thanh niên.
Ông Eric Schwam cùng gia đình chạy trốn khỏi Đức Quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và đến xã Le Chambon-sur-Lignon vào năm 1943. Xã Le Chambon-sur-Lignon nằm trên cao nguyên hẻo lánh ở phía đông nước Pháp đã che giấu gia đình ông Schwam suốt nhiều năm.
Ông cùng gia đình ở lại đây tới năm 1950. Sau đó, ông Schwam theo học ngành dược và kết hôn với một phụ nữ Công giáo.
Theo Hãng tin AFP, xã Le Chambon-sur-Lignon có lịch sử cung cấp nơi trú ẩn cho những người đang cần. Có khoảng 2.500 người Do Thái đã được xã này tiếp nhận và bảo vệ trong chiến tranh.
Trong nhiều thế kỷ, xã Le Chambon-sur-Lignon đã thu nhận nhiều người chạy trốn đàn áp tôn giáo hoặc chính trị, từ các linh mục ẩn náu sau Cách mạng Pháp đến những người Cộng hòa Tây Ban Nha sau cuộc nội chiến những năm 1930, gần đây là người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi.
Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Đức: Thanh toán thẻ thay tiền mặt, cuộc chiến chống trốn thuế và gánh nặng ngân sách
23/10/2025
-
Sở Ngoại kiều München chấn động vì bê bối nhận hối lộ, hàng trăm nghìn Euro tiền mặt bị thu giữ
25/10/2025
-
Đức tăng cường bảo vệ du học sinh nghề từ Việt Nam khỏi các công ty môi giới thiếu uy tín
16/10/2025
-
Vụ đâm chém tại Trung tâm Đồng Xuân Berlin: Nhiều người bị thương sau vụ xô xát ở Berlin-Lichtenberg
11/11/2025
