Châu Âu chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ tỉ lệ người cho rằng, việc giảm nhập cư phải là ưu tiên hàng đầu của các chính phủ. Đức đang đứng đầu danh sách. Kể từ năm 2022, ngày càng nhiều người châu Âu nói rằng chính phủ của họ nên ưu tiên "giảm nhập cư" - tăng từ mức dưới 20% lên 25%.

1 Noi So Lon Nhat Cua Nguoi Duc

Cảnh sát đứng gác tại biên giới giữa Đức và Pháp ở Kehl, Đức, ngày 17.3.2020. Ảnh: Xinhua

Ngày càng nhiều người Đức và người châu Âu sợ nhập cư hơn biến đổi khí hậu.

2 Noi So Lon Nhat Cua Nguoi Duc

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trong một cuộc họp của Quốc hội Đức, ngày 13.3.2024. Ảnh: Xinhua

Trang DW đưa tin, theo kết quả khảo sát do Tổ chức nghiên cứu Liên minh các nền dân chủ tại Đan Mạch công bố hôm 8.5, người châu Âu - đặc biệt là người Đức - ngày càng quan tâm đến việc hạn chế nhập cư và ít tập trung vào biến đổi khí hậu.

Châu Âu chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ tỉ lệ người cho rằng, việc giảm nhập cư phải là ưu tiên hàng đầu của các chính phủ. Đức đang đứng đầu danh sách.

Kể từ năm 2022, ngày càng nhiều người châu Âu nói rằng chính phủ của họ nên ưu tiên "giảm nhập cư" - tăng từ mức dưới 20% lên 25%.

Báo cáo cho biết: “Vào năm 2024, lần đầu tiên, việc giảm nhập cư là ưu tiên hàng đầu của hầu hết người dân châu Âu so với việc chống biến đổi khí hậu”.

“Không nơi nào sự đảo ngược này ấn tượng hơn ở Đức, quốc gia hiện dẫn đầu thế giới với tỉ lệ người dân muốn chính phủ của họ tập trung vào việc giảm nhập cư cao nhất - đứng đầu trong tất cả các ưu tiên khác - và hiện cao gần gấp đôi so với việc chống biến đổi khí hậu” - báo cáo viết.

Khoảng 25% người Đức được hỏi cho rằng nhập cư là ưu tiên chính của họ vào năm 2022. Tỉ lệ này đã tăng lên 44% trong cuộc khảo sát năm 2024. Khoảng 33% người Đức được hỏi lo ngại nhất về biến đổi khí hậu hai năm trước, đến năm 2024 giảm xuống dưới mức 25%.

Cuộc khảo sát được thực hiện ở 53 quốc gia, chiếm hơn 75% dân số thế giới. Nội dung khảo sát tập trung vào đánh giá của người dân đối với nền dân chủ, các ưu tiên của chính phủ và quan hệ quốc tế.

Theo kết quả khảo sát, mối đe dọa lớn nhất được nhận thấy trên toàn cầu là chiến tranh và xung đột bạo lực, tiếp theo là nghèo đói và sau đó là biến đổi khí hậu.

Khoảng một nửa số người trên thế giới được hỏi cảm thấy rằng chính phủ của họ chỉ hành động vì lợi ích của một nhóm nhỏ người dân. Một lần nữa, Đức cũng trải qua sự thay đổi rõ rệt trong lĩnh vực đó.

Báo cáo cho biết: “Trong 4 năm qua, suy nghĩ cho rằng chính phủ chỉ hành động vì lợi ích của một nhóm nhỏ người dân vẫn cao nhất ở châu Mỹ Latinh, thấp nhất ở châu Á và tăng đều đặn ở châu Âu kể từ năm 2020 - đặc biệt là ở Đức".

Sự bất mãn với tình trạng dân chủ được coi là "rất phổ biến ở Mỹ, châu Âu và ở các quốc gia khác có truyền thống dân chủ lâu đời", theo kết quả khảo sát.

Ông Anders Fogh Rasmussen - Chủ tịch Tổ chức Liên minh các nền dân chủ - cho biết, những con số này là “lời cảnh tỉnh cho tất cả các chính phủ dân chủ”.

Ông Anders Fogh Rasmussen cũng là cựu Tổng thư ký NATO và cựu Thủ tướng Đan Mạch. Ông nói: “Bảo vệ nền dân chủ có nghĩa là thúc đẩy tự do trên toàn thế giới, nhưng cũng có nghĩa là lắng nghe những lo ngại của cử tri ở trong nước”.

NGỌC VÂN
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC