Thứ ba, 04 Tháng 10 2022

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất cách 'trị' vẽ bậy: gắn camera, sơn chuyên dụng, xử lý nghiêm...

Sở Giao thông vận tải vừa đề xuất UBND TP.HCM các phương án chấn chỉnh, giám sát các công trình trọng điểm sau vụ cầu Thủ Thiêm 2 (nối TP Thủ Đức và quận 1) bị vẽ bậy.
Sở Giao thông vận tải vừa đề xuất UBND TP.HCM các phương án chấn chỉnh, giám sát các công trình trọng điểm sau vụ cầu Thủ Thiêm 2 (nối TP Thủ Đức và quận 1) bị vẽ bậy.

Sở Giao thông vận tải TP đề xuất lắp thêm camera giám sát ở các công trình trọng điểm - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Về xử lý các vị trí sơn vẽ trên cầu Thủ Thiêm 2, Sở Giao thông vận tải cho biết Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ đã tẩy xóa bằng các dung dịch chuyên dụng. Hiện bề mặt công trình đã được hoàn trả gần như ban đầu.

Tình trạng sơn vẽ, dán quảng cáo gây mất mỹ quan tại các công trình giao thông trên địa bàn TP diễn ra thường xuyên và rất khó khăn để phát hiện, xử Iý. Năm 2019, Sở Giao thông vận tải từng chỉ đạo các đơn vị thí điểm dùng sơn chuyên dụng để sơn bảo vệ bề mặt, chống dính khi bị sơn vẽ hoặc dán quảng cáo tại các công trình giao thông. Tuy nhiên, giá thành loại sơn này khá cao, do vậy đến nay vẫn chưa triển khai mở rộng.

Để xử lý triệt để tình trạng trên, Sở Giao thông vận tải đề xuất lắp bổ sung camera giao thông ở các công trình quan trọng để tăng cường giám sát. Tại các công trình cấp đặc biệt hoặc quy mô Iớn như cầu Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Bình Lợi, cầu Sài Gòn, cầu Tân Thuận... sẽ sử dụng các loại sơn chuyên dụng đặc biệt nhằm hạn chế tình trạng vẽ bậy.

Sở cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo TP Thủ Đức và các quận huyện phối hợp tuyên truyền, kiểm tra xử phạt nghiêm để hạn chế hành vi sơn vẽ, dán quảng cáo, rao vặt trên cầu hoặc các công trình công cộng. Sở Văn hóa và thể thao và Sở Thông tin và truyền thông được đề nghị phối hợp Hội Mỹ thuật TP tuyên truyền đến các thành viên hội, nhằm hạn chế hành vi sơn vẽ trên cầu.

Đối với cầu Thủ Thiêm 2, Công an TP và UBND quận 1, TP Thủ Đức cần xử lý nghiêm để tăng tính răn đe đối với hành vi cố tình hoặc tái phạm sơn vẽ trên cầu.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Onlinebanner 300x125 xemtuvi