Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Dân xếp hàng chờ mua xăng, có nên xây kho dự trữ 30 tỷ USD?

Khách mời của ChatToday số 11 phát sóng ngày 1/12 là PGS.TS Đinh Trọng Thịnh. Ông sẽ chia sẻ về toàn cảnh thị trường xăng dầu và cách để người dân không còn nguy cơ phải khổ sở xếp hàng mua xăng.
Khách mời của ChatToday số 11 phát sóng ngày 1/12 là PGS.TS Đinh Trọng Thịnh. Ông sẽ chia sẻ về toàn cảnh thị trường xăng dầu và cách để người dân không còn nguy cơ phải khổ sở xếp hàng mua xăng.

Xếp hàng tràn ra cả đường lớn, mang can đi đựng, dắt bộ hàng km tìm cây xăng mở cửa… là những hình ảnh thường xuyên được bắt gặp tại Hà Nội ở nửa đầu tháng 11. Không ít cây xăng tư nhân đóng cửa, treo biển hết hàng ngừng bán hoặc chỉ bán nhỏ giọt.

Trước thực trạng trên, Bộ Công Thương lập tức lấy ý kiến về chu kỳ điều hành giá; quy định mức chiết khấu; đại lý bán lẻ xăng dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn; quyền và nghĩa vụ của các thương nhân phân phối, thương nhân đầu mối kinh doanh; việc quản lý, sử dụng quỹ bình ổn… Nhiều cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia cũng đóng góp những ý kiến.

Trong ChatToday số 11, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính, sẽ chia sẻ với độc giả Dân trí về toàn cảnh thị trường xăng dầu thời gian qua, tác động của những đề xuất liên quan đến điều hành xăng dầu và dự báo giá cả.

Quan điểm bỏ quỹ bình ổn xăng dầu, thay thế bằng việc xây các kho lưu trữ để có thể phục vụ nhu cầu thị trường trong vòng 3-6 tháng cũng được chuyên gia nêu góc nhìn.

Ngoài ra, trước những biến động tiêu cực của thị trường xăng dầu, có ý kiến cho rằng lỗi không phải chỉ ở cơ quan điều hành mà doanh nghiệp đầu mối cũng "làm mình làm mẩy". Trong khi đó, các cây xăng tư nhân khá bị động khi lượng nhập và mức chiết khấu bị phụ thuộc. Điều này không đúng với nguyên tắc kinh tế thị trường.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh bình luận gì về câu chuyện trên? Quý độc giả có thể theo dõi ChatToday số 11, được phát sóng vào lúc 9h ngày 1/12 trên báo điện tửDân trí cũng như trên fanpage và các nền tảng mạng xã hội của Dân trí.

Xây kho xăng dự trữ dùng cho 3-6 tháng khó như thế nào? (Video: Phạm Tiến - Minh Hoàng).

ChatToday là talkshow với các nhân vật liên quan tới những vấn đề về kinh tế. Sản phẩm mới này do các thành viên Ban Kinh tế, Báo điện tử Dân trí, lên ý tưởng và triển khai thực hiện.

Xuất hiện trên Dân trí và các nền tảng mạng xã hội của báo vào 9h ngày 1 và 16 hàng tháng, ChatToday sẽ đem đến những câu chuyện của nhân vật khách mời hoặc các góc nhìn, quan điểm của họ về một chủ đề kinh tế đang được bạn đọc quan tâm.

Nguồn: Báo điện tử Dân tríbanner 300x125 xemtuvi