Theo UBND TP Cà Mau, nếu chủ căn biệt thự "khủng" không thực hiện thủ tục đất đai theo quyết định sẽ bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm.

Sáng 23/6, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã trả lời đơn yêu cầu của ông H.A.T. (41 tuổi), chủ căn biệt thự "khủng" xây trái phép, về việc chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở tại phần đất mà ông này xây dựng căn biệt thự.

Theo UBND TP Cà Mau, ngày 15/11/2023, thành phố đã có quyết định số 7309 buộc ông T. phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với phần đất hơn 2.261m2 (phù hợp với quy hoạch).

Ngoài ra, địa phương cũng đề nghị ông T. khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm đối với phần đất hơn 1.303m2 (không phù hợp quy hoạch).

Hai phần đất này ông T. đã xây dựng căn biệt thự "khủng" và một số công trình khác.

1 Biet Thu Dep Nhat Ca Mau Xay Trai Phep Se Duoc Xu Ly Ra Sao

Khu vực căn biệt thự của ông T. tại xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau (Ảnh: CTV).

Còn việc ông T. đề nghị được chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 583m2 đất theo quyết định số 195 ngày 12/4/2024 là không có cơ sở, bởi quyết định này đã bị thu hồi và hủy bỏ do không phù hợp.

Theo UBND TP Cà Mau, trường hợp ông T. không thực hiện theo quyết định số 7309 đối với phần đất hơn 2.261m2, cơ quan chức năng buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm.

Đại diện lãnh đạo UBND TP Cà Mau nhấn mạnh, nếu ông T. không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo quyết định số 7309, TP sẽ tiến hành các bước tiếp theo để cưỡng chế.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông T. cho rằng hiện ông không có khả năng tài chính để chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 2.261m2 đất.

"Tôi tìm hiểu số tiền để chuyển đổi hơn 2.261m2 đất là nhiều tỷ đồng", ông T. nói và cho biết trước mắt chỉ có khả năng chuyển mục đích khoảng vài trăm m2.

Như Dân trí đã đưa tin, căn biệt thự của ông H.A.T. (ngụ xã Tân Thành, TP Cà Mau) được cơ quan chức năng phát hiện xây trái phép vào khoảng tháng 12/2022. Công trình được xây dựng trên 2 thửa đất có tổng diện tích hơn 3.000m2, nằm giáp tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp.

Qua rà soát, toàn bộ diện tích xây dựng công trình nêu trên được quy hoạch là đất nuôi trồng thủy sản, không đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở tại nông thôn do không phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Ngày 9/1/2023, UBND TP Cà Mau có quyết định xử phạt ông T. số tiền 22,5 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu toàn bộ khu đất trước khi vi phạm.

Tuy nhiên, ngày 15/11/2023, UBND TP Cà Mau có quyết định số 7309 sửa đổi, bổ sung về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông T., trong đó buộc giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất như tại thời điểm phát hiện vi phạm (tức thời điểm căn biệt thự đã được xây dựng) và chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 2.261m2 đất do phù hợp quy hoạch.

Trước đó, trong quá trình xây dựng, căn biệt thự này được chính chủ nhân đăng hình ảnh lên Facebook và nhiều người nhận xét đây là ngôi biệt thự "đẹp nhất Cà Mau".

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC