Đổ xô đi xem sân chùa nổi "chữ Nho"Vào hồi 10h30 phút sáng ngày 7/3, trên khoảng sân rộng gần 100m2 mới được lát gạch của chùa Đông Sơn (xã Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang) đồng loạt nổi lên những hoa văn rất lạ, tựa như chữ Nho, thu hút khá đông người hiếu kỳ.

Điều lạ là trên mỗi viên gạch nổi lên một ký tự hoàn chỉnh, riêng biệt. Nhìn tổng thể cả khoảng sân chùa giống như một bức văn tự cổ khổng lồ. Tin lạ loan ra, người dân gần xa lũ lượt đổ về chùa Đông Sơn chiêm ngưỡng, bàn tán.
 
Khoảnh sân nói trên nằm ngay trước mặt chùa Đông Sơn, ngự tại đỉnh một quả đồi thấp. Chùa Đông Sơn vốn là một miếu thờ nhỏ. Người dân địa phương không rõ có từ bao giờ và thờ vị thần nào. Sau này, các cụ bô lão trong làng dựng một ngôi đình tại đây và rồi dựng thành chùa Đông Sơn như ngày nay.

Theo bác Ngô Văn Mạn, hội viên hội người cao tuổi xóm Đông Sơn, người chứng kiến toàn bộ quá trình lát khu sân chùa: “Khoảng sân vốn là của chùa từ lâu nhưng do quá trình phân chia đất canh tác nên được chia cho một hộ dân. Sau đó, nhà chùa có ý kiến mua lại khoảng đất và lát gạch phục vụ cho các hoạt động của chùa. Vì vậy khoảnh sân được lát gạch từ ngày 4/3 đến ngày 7/3”.

 

Cũng theo lời bác Mạn và nhiều cụ trong làng thì trong suốt quá trình lát sân không có hiện tượng đặc biệt gì xảy ra. Đến khoảng 10h30 ngày 7/3, sau khi phần sân lát gạch đã hoàn thành, các cụ bô lão trong làng tổ chức cúng tế phía trong đình, thì phía ngoài sân mới nổi lên những hoa văn lạ trên.

 

Nhiều người dân địa phương và trực tiếp là bà Nguyễn Thị Thiện, 60 tuổi, đã thử xoá những hoa văn trên gạch nhưng một lúc sau hoa văn lại nổi lên như cũ. Được biết sân chùa được lát bằng gạch của Nhà máy gạch Tân Xuyên tại địa phương sản xuất.

 

Nhận định về hiện tượng lạ xảy ra tại chùa Đông Sơn, nhiều người dân cho rằng có thể đây là những hoa văn xuất hiện trong quá trình sản xuất gạch. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là khi lát sân, nhà chùa bị thiếu 12 viên gạch và được ông Ngô Gia Khoa tại địa phương nhượng lại những viên gạch gia đình ông không sử dụng. Và cả 12 viên gạch này cũng hiện hoa văn lạ. Trong khi đó, số gạch ở nhà ông Khoa không có hiện tượn gì đặc biệt.

 
Đổ xô đi xem sân chùa nổi Hai viên gạch - 1 của nhà chùa, 1 do ông Khoa nhượng lại - đều nổi hoa văn lạ.

Nhiều người cao tuổi trong làng và các vùng lân cận nhận định đây có thể là những văn tự cổ mà họ cũng không đọc được (?).

 Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Sơn Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh - cho biết: “Đây là một hiện tượng lạ. Chúng tôi đã kịp thời báo cáo xuống Sở Văn hoá tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên cũng có thể có nhiều cách lý giải khoa học. Rất mong các cơ quan chức năng có lời lý giải hợp lý để đảm bảo đúng tính chất của văn hoá tâm linh, tránh tình trạng những phần tử xấu lợi dụng tuyên truyền mê tín dị đoan, gây hoang mang cho người dân”.

 Cho đến chiều qua, ngày 9/3, các hoa văn nói trên vẫn còn hiện rõ trên sân chùa Đông Sơn. Mong muốn của ông Nguyễn Sơn Hà cũng chính là mong muốn chung của người dân địa phương nơi đây: Đợi một lời lý giải có căn cứ của cơ quan chức năng về hiện tượng hy hữu này.

 Theo Dân trí.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC