HĐQT FLC vừa thông qua nghị quyết dùng gần 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của hãng tại OCB.

1 Flc Tiep Tuc Dung Gan 155 Trieu Co Phieu Bamboo Airways The Chap Tai Ocb

Ngoài gần 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways, FLC cũng sử dụng quyền tài sản phát sinh từ Dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links để làm tài sản thế cho khoản vay tại Ngân hàng OCB chi nhánh Thăng Long. Dự án sân golf này do FLC làm chủ đầu tư.

Theo nghị quyết của FLC, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Chủ tịch Bamboo Airways và ông Doãn Hữu Đoàn, Phó chủ tịch FLC, kiêm Phó chủ tịch thường trực Bamboo Airways phải có trách nhiệm thực hiện đúng các cam kết đã gửi đến HĐQT công ty.

Đồng thời, HĐQT FLC cũng yêu cầu Bamboo Airways có cam kết bằng văn bản về việc thực hiện các thủ tục giải chấp để hoàn trả cho FLC các tài sản mà tập đoàn này đã sử dụng để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính cho Bamboo Airways trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi FLC có văn bản thông báo về nhu cầu sử dụng các tài sản trên.

Trước đây, FLC cũng đã nhiều lần dùng cổ phiếu Bamboo Airways để thế chấp cho các khoản vay tại OCB và một số ngân hàng khác. Năm 2020, FLC đã 5 lần dùng cổ phiếu hãng bay này để đảm bảo cho các khoản vay tại OCB với tổng khối lượng gần 155 triệu cổ phiếu. Trong đó, hồi tháng 12/2020 là lần thế chấp nhiều nhất với hơn 100 triệu cổ phiếu Bamboo Airways.

Đầu tháng này, Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên cho biết FLC đã đầu tư 4.015 tỷ đồng vào Bamboo Airways, tương ứng tỷ lệ 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không này. Hãng bay này chưa thể có lãi nên năm 2021, FLC đã phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư trên 373 tỷ đồng và tăng mạnh trích lập dự phòng 3.642 tỷ đồng cho năm ngoái. Trong thời gian tới, FLC cũng sẽ bán cổ phần sở hữu tại Bamboo Airways để phục vụ cho kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp.

Mới đây, đại diện Bamboo Airways cũng công bố đã tìm được nhà đầu tư mới thay cho nhóm liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết. Nhà đầu tư mới của hãng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm các nghĩa vụ thực hiện thanh toán nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây. Các cổ đông cũ đã dùng cổ phần của hãng bay này để cầm cố, thế chấp tại ngân hàng.

Đồng thời, nhà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho ông Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của cơ quan cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án.

Anh Tú

Nguồn: VNEXPRESS.NET


Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC