Hết thời rau xanh rớt giáChỉ một tháng sau khi rau xanh rớt giá "thảm hại", giá rau xanh lại tăng chóng mặt. Cảnh rau ế, bán tháo, rau xanh thái làm thức ăn chăn nuôi, bón ruộng... không còn. Giá rau tăng từng ngày, nhưng lượng rau lại không dồi dào như tháng trước.

Cuối tuần, nhiều gia đình làm cải thiện. Bên cạnh thịt cá, tôm, cua... không thể thiếu rau xanh, nhất là món lẩu. Nhiều bà nội trợ giật mình khi đi chợ. Giá rau xanh tăng chóng mặt, gấp 2-3 lần so với gần một tháng trước - thời điểm người trồng rau ứa nước mắt vì rau rớt giá.

Cả tuần nay, giá bày rau xanh của chị Thơi, ở ngõ 98, đường Xuân Thủy lèo tèo vài thứ đỗ xanh, bắp cải, su hào, khoai tây... Tức là chỉ có vài loại lại không ngon. Chị Thơi cho biết, mấy ngày qua nay rau xanh đắt, không dám buôn nhiều loại vì sợ không bán được. Rau lấy tại gốc đã cao hơn so với bán lẻ thì sao giám lấy. Mấy loại củ, quả không tăng mạnh bằng rau nên lấy bán dễ hơn.

 

Ngồi kế bên, cửa hàng rau của chị Sam phong phú hơn. Thế nhưng theo chị Sam, rau tăng giá mạnh đến gần tuần nay. Loại nào cũng tăng 2-3 lần so với trước đó 2 tuần. Vẫn biết bữa ăn hàng ngày trong mỗi gia đình không thể thiếu rau xanh nên dù đắt chị Sam cũng cố buôn về vài mặt hàng. "Mỗi thứ chỉ dám lấy một ít vì nếu bán không hết, ế mà bỏ đi thì khổ. Rau đắt mà", chị Sam nói.

Tại chợ Nghĩa Tân, cả dãy hàng bán rau xanh. Nhiều bà nội trợ giật mình khi ngỗi xuống chọn rau. Có người chê nhà này bán đắt, bỏ sang nhà kế bên giá cũng thế. Giá cả là chung cả chợ nên dù kén chọn vẫn phải chấp nhận mua.

Một mớ rau mùi bé xíu giá 2.500 đồng, rau thơm 2.000 đồng. Nếu như tháng trước rau cải cúc chỉ 500 đồng mớ thì nay là 1.000 đồng; mùng tơi 1.500 - 2.000 đồng/mớ. Đỗ xanh loại xấu cũng bán được 8.000 đồng/kg. Súp lơ bé tẹo mà hàng nào cũng quát tới 3.000 đồng/cái. Có thời điểm su hào bán rẻ như cho. Cả xe su hào người bán cũng chỉ thu về vài chục ngàn đồng vì giá rẻ quá, có 500-1.000 đồng/củ. Thế nhưng, giờ một củ su hào đã lên 1.500-2.000 đồng. "Hành hoa hôm qua còn mua 13.000 đồng/kg nay đã lên 15.000 đồng, có hàng còn bán tới 18.000 đồng/kg. Có khi còn không có hàng mà lấy", một chị bán rau cho hay.

Lật đi, lật lại mớ rau cải xanh không được ngon, lá đã sâu mà bà bán hàng "quát" 1.500 đồng/mớ,  người khách tưởng nghe nhầm hỏi lại, bà bán hàng nói chắc như đinh đóng cột: "Đúng giá 1.500 đồng/mớ, không mặc cả nhé. Rau đắt lắm không có mà mua đâu".

Hết thời rau xanh rớt giá_0
Rau xanh hết thời rớt giá nhưng cũng chẳng có hàng bán. (Ảnh: L.Hà)

So với cách đây gần 1 tháng, các loại rau trên đều được bày bán khắp nơi, non mỡ mà giá rớt thê thảm. Nhiều người nông dân rơi nước mắt khi bán hết cả xe rau không đủ một bữa ăn sáng của người thành phố. Thế nhưng, chỉ sau một tháng rau xanh lại được giá thì người trông rau lại không có rau bán. Đó là do rau hết mùa, người dân đang trồng rau cho vụ mới.

Khi khách hàng hỏi về sự tăng giá đột ngột này, nhiều người bán hàng đều nói: Không còn rau ế như trước nữa đâu. Rau mùa đông xuân hết vụ nên đắt rồi. Hơn nữa, rau hết mùa giờ phải trồng lứa mới nên đắt là dễ hiểu

Theo Vietnamnet.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC