Chủ tịch BYD là Wang Chuanfu cho biết ông hy vọng Việt Nam sẽ tạo “điều kiện thuận lợi” để BYD hoàn thành các thủ tục đầu tư để có thể nhanh chóng bắt đầu sản xuất xe điện để bán tại địa phương và các khu vực khác của Đông Nam Á.

Xe điện được sản xuất tại Việt Nam của hãng này sẽ được bán trong nước và một số quốc gia Đông Nam Á.

1 Nong Hang O To Dien Lon Nhat Trung Quoc Xac Nhan Sap Xay Nha May Tai Viet Nam Ban Xe Gia Thap Nhat Tu Hon 300 Trieu Dongchiec

Tờ Bloomberg đưa tin, hãng xe điện Trung Quốc là BYD đang có kế hoạch sản xuất các dòng xe của họ ở Việt Nam.

Nguồn tin cho biết, công ty có kế hoạch hình thành một chuỗi cung ứng địa phương.

Người phát ngôn của BYD đã xác nhận qua email về kế hoạch sản xuất xe điện tại Việt Nam với Bloomberg. Dẫu vậy, người này không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết đầu tư nào.

BYD là thương hiệu xe điện lớn nhất Trung Quốc.

Công ty hiện cũng đang xây dựng cơ sở sản xuất ở nước ngoài đầu tiên tại Thái Lan. Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đang xem xét thêm các địa điểm gồm Philippines và Indonesia cho một nhà máy mới ở Đông Nam Á bên cạnh Việt Nam.

Công ty đã bán được 210.295 xe trong tháng 4, gấp đôi so với một năm trước nhưng chỉ cao hơn một chút so với tháng trước. Trong khi hầu hết doanh số bán hàng đến từ thị trường Trung Quốc, BYD đã mở rộng ra nước ngoài ở châu Á, cũng như châu Âu và châu Mỹ Latinh. Xuất khẩu chiếm khoảng 6% doanh số bán xe điện của hãng.

Tháng trước, Tờ Nikkei đưa tin, nhà sản xuất ô tô điện BYD của Trung Quốc đang dự tính sẽ vượt mặt đối thủ Tesla về doanh số xe điện toàn cầu ngay trong năm nay. Để làm được điều này họ nhắm tới tăng năng lực sản xuất để tăng gấp đôi sản lượng bán hàng với tất cả các dòng xe ô tô trong năm nay.

“Mục tiêu của chúng tôi khởi đầu ở mức 3 triệu chiếc”, Chủ tịch BYD là Wang Chuanfu nói trong hội thảo với các nhà đầu tư diễn ra ở Hong Kong vào tháng trước. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng BYD hy vọng sẽ tăng gấp đôi doanh số bán ra năm ngoái, đạt mức 3,6 triệu chiếc. Con số này bao gồm cả các xe xuất khẩu.

BYD đã dừng sản xuất các dòng xe chạy xăng vào hồi tháng 3/2022 để tập trung vào các dòng năng lượng mới như xe điện và xe hybrids. Công ty này không tiết lộ chi tiết doanh số trong năm nay nhưng dựa trên tỷ lệ của năm 2022, họ sẽ có thể bán 1,75 triệu xe điện chở khách trong năm 2023, áp sát mục tiêu 1,8 triệu xe điện của Tesla.

BYD đặt mục tiêu đuổi kịp Tesla nhờ mở rộng sản lượng đầu ra.

Tổng năng lực sản xuất của họ đạt 2,9 triệu chiếc vào năm ngoái, Zheshang Securities dự đoán. Công ty này cũng nói rằng nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể đẩy năng lực sản xuất lên 4,3 triệu chiếc trong năm nay.

BYD dường như đang bổ sung thiết bị và nhân sự, để đáp ứng mục tiêu sản lượng đầu ra 3,6 triệu xe. Công ty cũng mong đợi chi phí sản xuất và thu mua thấp hơn thông qua quy mô kinh tế.

Hiện không rõ liệu BYD có hạ giá xe hay không nhưng việc tiết kiệm chi phí sẽ cho phép họ chi tiêu mạnh hơn vào quảng cáo bán hàng.

“Chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong năm nay. Sự mở rộng quy mô sẽ cho chúng tôi những lợi thế nhất định”.

Công ty xe ô tô này cũng lên kế hoạch ra mắt thương hiệu xe xa xỉ Yangwang vào năm nay. Mẫu đầu tiên được ra mắt là dòng thể thao U8 đi kèm với công nghệ như kiểm soát độc lập 4 bánh để tăng an toàn và ổn định.

Giá xe giao động từ 800.000 NDT tới 1,5 triệu NDT (116.000 USD – 218.000 USD). BYD sau đó sẽ tiếp tục ra mắt 1 siêu xe thể thao điện.

Nhà sản xuất Trung Quốc đang nhắm tới phân khúc trung bình với các dòng xe từ 100.000 – 300.000 NDT. Mảng xe cao cấp vẫn rất mới mẻ với BYD nhưng đó chính xác là những gì họ cần để đấu với mẫu Model X SUV của Tesla.

BYD – công ty tấn công vào mảng xe điện vào năm 2003 đã mài dũa năng lực công nghệ của mình bằng cách học hỏi từ những nhà sản xuất nước ngoài. Công ty này đã mở trung tâm thiết kế vào năm 2019 tại trụ sở ở Thâm Quyến và tuyển những nhân tài hàng đầu bao gồm cả cựu nhà thiết kế của Audi là Wolfgang Egger.

"Tôi tin rằng tác động sẽ nhỏ miễn là hoạt động kinh doanh và mở rộng thị phần diễn ra suôn sẻ", ông Wang nói.

BYD đã vượt qua Volkswagen vào năm ngoái về vốn hóa thị trường và đứng ở mức 99,7 tỷ USD vào cuối tháng 3 để xếp thứ ba trong số các nhà sản xuất ô tô toàn cầu.

Công ty Trung Quốc chỉ xếp sau Toyota Motor ở vị trí thứ hai, có giá trị vốn hóa thị trường là 231,2 tỷ USD vào cuối tháng 3 và Tesla được xếp hạng cao nhất, ở mức 656,4 tỷ USD.

Phương Linh

Nguồn: Bloomberg
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC