Từ Niger, biên tập viên của VnMedia đã cho quân của ông Gaddafi chạy xuống tận Nigeria! Phải chăng vì trong tiếng Anh, tính từ của hai quốc gia đó khá giống nhau nên biên tập viên nhầm chăng?

Hoang mang vì Niger biến thành Nigeria!_0

 “Trước đó có tin, một đoàn xe rầm rộ gồm gần 200 chiếc xe chở tướng lĩnh, quân của ông Gaddafi cùng rất nhiều tiền vàng đã tiến vào Nigeria. Nhiều người cho rằng, ông Gaddafi cùng con trai cũng có mặt trong đoàn xe này. Tuy nhiên, cả Nigeria và Mỹ đã bác bỏ thông tin trên.” (Gaddafi khiến phe nổi dậy hoang mang cao độ, vnmedia.vn, ngày 8/9/2010).

Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/www6.vnmedia.vn/Gaddafi-khien-phe-noi-day-hoang-mang-cao-do/6951025.epi

Đọc đến đây thì có thể không chỉ quân nổi dậy ở Libya mà người đọc ở Việt Nam cũng rất hoang mang. Bởi tất cả thông tin về tình hình Libya trên báo chí Việt Nam và quốc tế đều chỉ cho biết là có đoàn xe chở một số quan chức dưới chế độ của ông Muammar Gaddafi đã chạy sang Niger, nước láng giềng phía nam của Libya.

Trên bản đồ châu Phi thì Niger nằm ngay dưới Libya, còn phía dưới Niger thì mới là Nigeria, và đây là hai quốc gia hoàn toàn khác nhau

Theo từ điển Wikipedia, Cộng hòa Niger có thủ đô là Niemey, còn Cộng hòa Liên bang Nigeria thì có thủ đô là Abuja. Tên của cả hai quốc gia này đều được đặt theo con sông Niger, bắt nguồn từ Guinea, chảy qua Mali, Niger, Benin rồi Nigeria trước khi đổ ra vịnh Guinea thuộc Đại Tây Dương.

Bản tin kể trên được biên tập viên của VnMedia tổng hợp từ các nguồn Reuters, AFP, AP. Mà trong tiếng Anh thì tính từ của “Niger” là “Nigerien”, còn tính từ của “Nigeria” là “Nigerian”. Phải chăng vì hai tính từ đó khá giống nhau (chỉ khác nhau một chữ, e và a) nên biên tập viên nhầm chăng?

Nhưng nếu nhầm lẫn như vậy thì quả là sơ suất quá lớn, bởi biên tập viên đã cho quân của Gaddafi vượt thêm hàng ngàn km nữa để xuống đến tận Nigeria thay vì Niger. 

Theo BCVN.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC