Chúng ta hạnh phúc đến đâu?Một nghiên cứu của Mỹ gần đây đã chỉ ra rằng, cách thức chúng ta đánh giá về người khác sẽ phản ánh đúng trạng thái của mỗi chúng ta: càng nhìn nhận người khác một cách tích cực, càng cho thấy một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Việc chúng ta đánh giá về người khác như thế nào phụ thuộc một phần lớn vào tình trạng cảm xúc, mức độ hạnh phúc của bản thân có ổn định hay không. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố rộng rãi tại Mỹ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Dustin Wood thuộc trường ĐH Wake Forest, North Carolina cho biết:”Cách thức chúng ta cảm nhận về người khác nói lên rất nhiều điều về bản thân của mỗi chúng ta.” Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, sự miêu tả một cách tích cực về người khác chính là chỉ dẫn quan trọng nói lên tính cách lạc quan của người đánh giá. Họ cũng đã tìm ra nhiều mối liên hệ giữa việc nhìn nhận người khác một cách tiêu cực với mức độ ổn định tương ứng trong tâm lý của mỗi người.

Wood tóm lược: “Những ai nhìn nhận người khác lạc quan hơn, tính cách của họ cũng sẽ dễ chịu, hòa đồng hơn. Người ta càng suy nghĩ tích cực về người khác thì càng chứng tỏ anh ta đang có một cuộc sống hạnh phúc, yêu đời, yêu người hơn.”

Trong trường hợp ngược lại, những đánh giá tiêu cực thường gắn liền với người có ltính tự cao, tự đại và thái độ bất mãn. Wood kết luận: “Chỉ riêng khuynh hướng nhìn nhận người khác một cách tiêu cực cũng đủ cho thấy nguy cơ cao mắc bênh trầm cảm và một cá tính bất ổn định.”

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC