Thêm nhiều quy định mới có lợi cho người tiêu dùng ĐứcTừ tháng 7 năm nay, người tiêu dùng tại Đức sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nhờ việc nước này bắt đầu áp dụng một số quy định mới liên quan trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của họ.

 1. Quy định về cước phí di động
Gọi điện thoại giữa các quốc gia trong EU sẽ trở nên rẻ hơn. Mức giá tối đa của một cuộc gọi đi roaming đã bao gồm thuế giá trị gia tăng sẽ giảm xuống còn khoảng 46 cent. Mức phí cao nhất cho việc gửi tin nhắn là 13 cent. Thêm vào đó, các cuộc nghe hộp thư thoại riêng tại nước ngoài vẫn tiếp tục bị tính phí. Tuy nhiên, việc nhận tin nhắn trong mailbox sẽ không bị tính cước phí.

2. Quy định về dịch vụ Internet di động
Di động kết nối Internet sẽ bị ngắt kết nối khi chi phí lên tới mức 50 Euro (đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng). Các hãng cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm gửi thông báo đến người sử dụng khi họ đã tiêu tốn đến 80% mức giới hạn chi phí. Nếu vượt mức giới hạn này, hãng phải ngắt kết nối cho tới khi khách hàng có văn bản yêu cầu muốn sử dụng tiếp dịch vụ. Nhờ có quy định mới này, khách hàng sẽ có thể tránh được các hóa đơn cao từ việc kết nối internet cho di động.

3. Quy định liên quan đến phẩm màu Azo
Nếu thực phẩm chứa phẩm màu Azo, bắt đầu từ ngày 20/7 tới sẽ phải được kiểm dịch. Theo chỉ dẫn, các phẩm màu tổng hợp này thường được sử dụng để nhuộm màu cho các loại kẹo và có thể gây tác động xấu đến hoạt động và khả năng tập trung ở trẻ em. Trong đó, một số loại phẩm màu đang bị nghi ngờ gây nên dị ứng và thúc đẩy chứng tăng động ở trẻ em.

4. Quy định liên quan đến các thiết bị làm lạnh
Sẽ chỉ được phép bán  máy lạnh có mức tiêu thụ điện hạng năng lượng A. Theo đó, tất cả các máy còn lại không đạt tiêu chuẩn này sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường. Đồng thời, các ký hiệu A+, A++ và thậm chí là A+++ phải giúp người mua dễ dàng so sánh mức tiêu thụ. Trong đó, sự chênh lệch mức tiêu thụ điện giữa các nấc + là 20%. Như vậy, một máy nấc A với 3 ký hiệu dấu + cần ít hơn khoảng 60% điện năng so với một máy nấc A đơn thuần.

5. Quy định về việc gắn nhãn Bio cho sản phẩm
Các loại thực phẩm Bio (thực phẩm sạch, an toàn, thân thiện với môi trường) được đóng gói sẽ phải được kiểm định cùng với việc gán nhãn EU-Bio. Nhãn Bio có hiệu lực trên toàn châu Âu có in một chiếc lá được hình thành từ12 ngôi sao EU trên nền màu xanh. Theo đó, các loại thực phẩm có gắn chiếc lá Bio của EU sẽ phải có nguồn gốc ít nhất là 90% từ việc canh tác hữu cơ. Đối với người tiêu dùng tại Đức, quy định này sẽ giúp họ dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm Bio nước ngoài  tại châu Âu.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de

 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC