Tập cho trẻ cách tiêu tiềnKẹo, truyện tranh, kem và đồ uống là những thứ mà trẻ em luôn ưa thích và mong muốn được cầm tiền để tự mình thỏa mãn những nhu cầu đó. Tuy nhiên, có một câu hỏi được đặt ra là từ độ tuổi nào nên cho trẻ tiền tiêu vặt và cho bao nhiêu?

Trong một cuốn sách có tựa đề "Dạy con cách ứng sử với tiền", tác giả Barbara Kettl-Roemer đã trả lời cho câu hỏi này.

Từ độ tuổi nào trẻ em nên được cho tiền tiêu vặt?

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì khi trẻ tròn 6 tuổi, chúng có thể được nhận tiền tiêu vặt. Đặc biệt là trong giai đoạn học tiểu học, cha mẹ dễ dàng kiểm soát được hành vi tiêu tiền của trẻ cũng như dạy cho chúng cách ứng sử với tiền bạc.

Nên cho bao nhiêu là vừa đủ?

Câu hỏi này đã luôn là chủ đề thảo luận được nhiều gia đình tại Đức quan tâm. Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này và cũng không có  luật nào quy định điều này. Tuy nhiên, hãy cân nhắc để sao cho với một số tiền nhất định hàng tuần hoặc hàng tháng, trẻ học được cách chi tiêu thế nào cho phù hợp, chúng sẽ biết được cần phải tiết kiệm như thế nào để có thể thỏa mãn được những ước muốn ngày càng lớn hơn. Khi trẻ hiểu được điều đó càng sớm thì chúng càng có nhiều khả năng tránh được tình trạng nợ nần khi trưởng thành.

Điều quan trọng là bạn hãy để tự trẻ quyết định thứ mà chúng muốn mua, ngay cả khi bạn thấy những thứ đó thật vớ vẩn. Có như vậy, trẻ mới cảm thấy thực sự được tự quyết định trong lĩnh vực này và học được cách cư sử có trách nhiệm.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC