Người đàn ông ở Gia Lâm (Hà Nội) vừa bị lừa 800 triệu đồng do cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo. Biết bị lừa, anh D. trình báo cơ quan công an.

Chiều 16/3, Công an Hà Nội cho biết, Phòng An ninh mạng đang xác minh làm rõ trình báo của anh D. (ở huyện Gia Lâm) về việc bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng.

1 Bi Lua Cai Phan Mem Gia Mao Nguoi Dan Ong O Ha Noi Mat 800 TrieuGiao diện phần mềm giả mạo. Ảnh: CACC.

Trước đó, anh D. nhận được cuộc gọi của số điện thoại tự xưng là cán bộ công an quận Long Biên hỗ trợ xử lý căn cước công dân bị lỗi hệ thống, yêu cầu anh đến phường để khắc phục. Do anh D. bận và ở xa nên hẹn hôm sau mới lên.

Lúc này đối tượng thông báo do cần hoàn thiện gấp hồ sơ nên yêu cầu anh tải phần mềm theo đường dẫn của đối tượng cung cấp để hỗ trợ xử lý từ xa.

Do phần mềm có giao diện gần giống với giao diện dịch vụ công trực tuyến nên anh D. hoàn toàn tin tưởng và thực hiện các thao tác. Sau đó, tài khoản ngân hàng của anh bị đối tượng thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Anh bị chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng.

Từ vụ việc nêu trên, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các cuộc gọi, tin nhắn lạ, đặc biệt là liên quan tới cơ quan chức năng. Không làm việc, không cung cấp thông tin cá nhân và không làm theo các yêu cầu thông qua điện thoại. Đồng thời, liên hệ với các cơ quan chức năng, có thẩm quyền để xác minh về người gọi điện.

Người dân cần cảnh giác với những yêu cầu cài đặt phần mềm, tuyệt đối không bấm vào các đường link nhận được qua tin nhắn, không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, người dân không nên lưu thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng trên điện thoại, thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trên những phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền cho người thân, mọi người xung quanh phòng ngừa.

Theo Vietnamnet
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC