"Chúng tôi đến đây bằng nhiều phương tiện tàu hỏa, máy bay, xe hơi, nhưng sau những trải nghiệm hôm nay, tôi cảm thấy chúng tôi đã về nhà, trở về quê hương. Chuyến đi này có ý nghĩa đặc biệt".

Ông Philipp Roesler (49 tuổi) - nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt - cho biết tại chương trình Xuân quê hương 2022, diễn ra chiều nay (22/1), tại Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của gần 60 kiều bào từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp nơi trên thế giới.

1 Nguyen Pho Thu Tuong Duc Goc Viet Noi Ve Chuyen Hoi Huong Tet Dac Biet

Ông Philipp Roesler - nguyên Phó thủ tướng Đức gốc Việt (Ảnh: Hải Nguyễn).

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler hiện đang là lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ. Ông chia sẻ về niềm vui, sự tự hào và cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã nỗ lực gìn giữ, duy trì một di sản rất quý giá, đó chính là cộng đồng Việt Nam không chỉ trong nước mà còn cả ở nước ngoài.

"Mỗi chúng ta sẽ là đại sứ cho đất nước Việt Nam. Có những kiều bào về đây tuy không có lì xì nhưng họ mang về cho Việt Nam tình cảm và niềm mong mỏi kết nối với kiều bào ở khắp nơi trên thế giới. Đây chính là hình thức kết nối tuyệt vời giữa truyền thống và một Việt Nam hiện đại" - ông Philipp Roesler cho biết và bảy tỏ với ông Tết là ngày lễ truyền thống thiêng liêng của dân tộc, là dịp gắn kết, sum họp gia đình, động viên nhau sống tốt hơn, cùng nhau phát triển.

Ông Philipp Roesler nói rằng đã học được nhiều về lịch sử văn hóa đất nước con người Việt Nam. Bản thân ông đã về Việt Nam nhiều lần, nhưng về Việt Nam trong dịp Tết lại có cảm xúc khác, ông học được nhiều điều về văn hóa, xã hội, đặc biệt là ý nghĩa của gia đình ở Việt Nam.

"Chúng tôi đến đây bằng nhiều phương tiện tàu hỏa, máy bay, xe hơi, nhưng sau những trải nghiệm hôm nay, tôi cảm thấy chúng tôi đã về nhà, trở về quê hương. Chuyến đi này có ý nghĩa đặc biệt" - nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler cho hay.

Trong vai trò lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, ông Philipp Roesler nói về tiềm năng kết nối doanh nghiệp Việt Nam và thông tin đầu năm nay sẽ có các đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức sang Việt Nam.

Theo ông Philipp Roesler, Chính phủ và người dân Việt Nam đã có những bước xử lý khủng hoảng trong đại dịch vừa qua rất tốt. Nhiệm vụ hiện nay là tái thiết kinh tế, vì thế phải tăng cường quan hệ kinh tế và xây dựng đối tác mới với các nước trên thế giới. Tiềm năng phát triển của Việt Nam rất lớn, cả thế giới đều quan tâm đến Việt Nam vì có dân số trẻ, nhiều người được đào tạo bài bản, có tinh thần doanh nghiệp. 

Ông Philipp Roesler sinh năm 1973 tại tỉnh Sóc Trăng, cha mẹ đều là người Việt. Ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi và đưa về Tây Đức khi mới 9 tháng tuổi. Ông được đào tạo trở thành bác sĩ, tiến sĩ y khoa trong quân đội Đức, rồi tham gia chính trị và nhanh chóng thăng tiến.

Ông trở thành Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức ở tuổi 36; làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức năm 38 tuổi.

Sau khi rời chính trường Đức tháng 12/2013, ông Philipp Roesler làm việc cho Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Geneva, Thụy Sĩ và rời WEF cuối năm 2017.

Trong những năm qua, ông Philipp Roesler tham gia vào địa hạt kinh doanh, làm cố vấn cho nhiều doanh nghiệp khắp thế giới. Năm 2020, ông lập công ty tư vấn Consessor AG tại tiểu bang Zug, kết nối các nhà đầu tư quốc tế với khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Tháng 9/2021, ông Philipp Roesler được bổ nhiệm làm lãnh sự danh dự tại Zurich và Zug được kỳ vọng thúc đẩy kết nối kinh doanh giữa Việt Nam và vùng lãnh thổ nói tiếng Đức ở Thụy Sĩ.

 

Nguồn: Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC