Anh bạn trong lớp học thêm của tôi đưa hai nguyên nhân khiến anh xem ngồi ở quán cà phê mỗi tối là xa xỉ.

1 Luong 40 Trieu Nhung Ly Ca Phe 35 Nghin La Xa Xi

Mỗi tối, tôi đi học thêm ở khu vực trung tâm quận Thủ Đức (cũ) về nhà, thấy rất nhiều bạn trẻ ngồi lay lắt tụm năm, tụm ba ở các quán cà phê. Có một điểm bán cà phê thuê vỉa hè trước một tòa nhà, họ bật loa ầm ĩ, những lời rap (với những lời thô tục) inh ỏi, dù đã hơn 9h tối.

Cách đó không xa, tại một mặt bằng ngay góc đường hai mặt tiền, một quán cà phê khác cũng bật nhạc rap ầm ĩ, náo loạn cả một khu phố. Khách đa phần là người trẻ, cũng túm tụm một bàn năm ba người vào đó, gật gù theo điệu nhạc, mặt thì chúi vào điện thoại, thỉnh thoảng ngẩn lên nói với nhau vài câu.

Mà, một ly nước đâu phải rẻ, giá từ 35-50 nghìn đồng một ly. Thế là, vừa tốn thời gian vô bổ, vừa tốn tiền. Tôi có quen một em còn sinh viên, tối nào cũng ra các quán kiểu thế này ngồi. Khi đặt câu hỏi: Ra đó làm gì? Thì em bảo "để xả stress". Các bạn trẻ bây giờ dễ stress đến thế sao?

Trong khi đó, lớp học thêm của tôi, ngoài những người đã đi làm độ tuổi 30, còn có một số em sinh viên hoặc người trẻ mới đi làm rất nghiêm túc và chăm chỉ. Người tuổi 30 thì than: Lúc trẻ có quá nhiều thời gian rảnh rỗi, nhưng để trôi qua phí hoài vì tụ tập bạn bè, cuộc chơi cà phê vô bổ, bây giờ mới đi học thêm một kỹ năng nào đó thì bận bịu gia đình, công việc chính, không còn tâm trí đâu.

Sau khi nghe tôi chia sẻ câu chuyện nhiều bạn trẻ lãng phí tiền bạc, thời gian ở những quán cà phê mỗi tối, một anh bạn trong lớp, ngoài 35 tuổi đã chia sẻ rằng dù thu nhập mỗi tháng lên đến 40 triệu đồng, nhưng hiếm khi nào anh tự mua một ly nước 35-40 nghìn đồng, vì nó xa xỉ.

Anh phân tích: Xa xỉ ở đây là giá trị nước uống phần lớn cõng thêm chi phí mặt bằng cao, trong khi đó, nhân viên phục vụ nhận đồng lương còm cõi. Anh nói thêm: Thời gian ngồi vô bổ, bấm điện thoại ở những quán cà phê đó góp phần xa xỉ thêm cho ly nước. Bạn phải hiểu rằng, ngoài số tiền phải trả, việc "xả stress" đó phải gộp thời gian mấy tiếng đồng hồ bạn ngồi ở đấy vào.

Anh đặt câu hỏi: "Nếu tối nào cũng ra quán cà phê ngồi 'xả stress', thì cơ hội nào để có thu nhập 40 triệu đồng như hiện tại?".

Bình Minh
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC